วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมูกระจกกรอบๆ



หมูกระจก

ส่วนผสม
1. หมูสามชั้น 5 ขีด
2. แป้งสาลี 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำมันพืช พริกไทย เกลือ ซอสปรุงรส

วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำมาหมักกับพริกไทย เกลือ ซอสปรุงรส หมัก 1 ชั่วโมง

2. นำหมูสามชั้นมาต้มให้สุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นบางๆ

3. ผสมแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำปูนใสเข้าด้วยกัน ดูอย่าให้ใสนัก นำหมูสามชั้น จุ่มลงในแป้งลงทอดในน้ำมันจนเหลือง

4. ตักขึ้นรับประทานกับน้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว

________________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ
หมูกระจก

เครื่องปรุง
หมูสามชั้น 1 กก.
เกลือป่น ครึ่งช้อน
แป้งข้าเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
ปูนแดง 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสหรับทอด 4 ถ้วยตวง

วิธีปรุง
ก่อนอื่น ต้มหมูสามชั้นให้สุกเสียก่อน แต่ไม่สุกจนเปื่อย ยกลง เอาหมูสามชั้นพักเอาไว้ให้หายร้อน จึงเอามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
โดยเอาหนังหมูออกไปก่อน ไม่ใช่หนังหมูหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ แฉลบบางเสมอกันดีจะมองดูสวยงาม
ต่อจากนั้นก็พักเอาชิ้นหมูไว้ก่อน จัดการกับแป้งต่อไป
โดยเอาแป้งข้าวเจ้ามาใส่ชามเอาไว้ เติมน้ำลงไปเล็กน้อยจนเหลวพอสมควร อย่าเหลวมากหรือข้นเกินไป
เอาแป้งสาลีใส่ลงไปอีกอย่างหนึ่ง กวนผสมให้เข้ากันดี ใส่ปูนแดงลงไปอีก กวนผสมเข้าด้วยกัน
เอาเกลือป่น ใส่ไปเล็กน้อยคือ ครึ่งช้อนชานั่นเอง กวนผสมเข้าด้วยกันมากๆ

ต่อมาอีกก็เอากระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ พอกระทะร้อนเอาน้ำมันพืชใส่ลงไป รอให้น้ำมันร้อนด้วยไฟค่อนข้างอ่อน
จึงเอาชิ้นหมูชุปแป้งนี้ เอาลงทอด ในน้ำมันร้อนๆ เป็นชิ้นๆ ไป พอเหลืองกรอบกำลังดีก็เอาขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงหรือข้างกระทะ
ทอดจนหมด ใส่จานเอาไว้ ซึ่งอาจจะรองด้วยผักกาดหอมก็ได้
วางมะเขือเทศฝานเป็นชิ้นลงข้างจานพองาม เวลารับประทาน จะต้องจิ้มน้ำจิ้มด้วย


วิธีการปรุงน้ำจิ้ม หมูกระจก
เอาพริกชี้ฟ้าลงโขลกกับกระเทียม เกลือป่น ผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น
รวมกับน้ำซุปกระดูกหมูชิมให้กำลังดีตามชอบ เวลารับประทานก็เอาชิ้นหมูที่ชุปแป้งทอดมาจิ้มในน้ำจิ้มนี้
รับประทานเป็นของว่างหรือ ทานกับส้มตำเข้ากัน อร่อยสุดๆๆแล้วค่ะ กรอบๆๆ ทำเป็นกลับแก้มก็ได้
___________________________________________________________________________
หมูกระจก อีกสูตรค่ะ

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. หนังหมูติดมัน
๒. แป้งข้าวโพด
๓. ซีอิ้วขาว

๔. รสดี
๕. น้ำตาลทราย
๖. งา
๗. น้ำส้ม
๘. น้ำมันสำหรับทอด


ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. ล้างหมูให้สะอาด

๒. สับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ

๓. ใส่เครื่องปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำส้ม รสดี ให้เข้ากันนำหนังหมูที่หั่นลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน

๔. นำไปทอดในน้ำมันให้พองใช้เวลาในการทอด ๑ กระทะประมาณครึ่งชั่วโมง

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

การหมักหมูกับเครื่องปรุง ถ้าหมักทิ้งไว้นานก่อนนำไปทอดจะทำให้หมูกระจกที่ทอดเสร็จเป็นสีแดงไม่สวย ไม่น่ารับประทาน ดังนั้นถ้าต้องการให้ออกมาสีสวยก็ให้หมักเสร็จนำลงทอดทันที
___________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น