วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไก่รวนปลาร้า



รวนปลาร้า เครื่องเครานับว่าพิสดารยิ่ง มีทั้งพริกสด หอมแดง กระชาย กระเทียม ใบมะกรูด และตะไคร้ หอมกลิ่นปลาร้าขึ้นจมูก ไก่เป็นไก่บ้านเนื้อแน่น รวนจนสุกนุ่ม น้ำเข้มข้นขลุกขลิก รับประทานกับน้ำจิ้มพริกกระเทียมตำหยาบ ปรุงด้วยมะนาวให้เปรี้ยวจัดเผ็ดจัด

ไก่รวนปลาร้าจานนี้ ข้าพเจ้าเมื่อรับประทานแล้วพานนึกไปถึงปลาร้าทรงเครื่อง เพียงแต่น้ำเนื้อของไก่รวนนี้เข้มข้นกว่ามาก

อร่อยอย่างที่คาดคิดไม่ถึงจริงๆ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ไก่บ้านรวนปลาร้า

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. ไก่บ้าน
๒. ตะไคร้

๓. ใบมะกรูด
๔. น้ำต้มสุก

๕. น้ำปลาร้า
๖. พริกขี้หนูสด

๗. กระชาย
๘. น้ำจิ้มซีฟู๊ด

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. นำหม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟใส่น้ำปลาร้า ใส่ไก่บ้านที่สับเป็นชิ้นๆ

๒. ใส่ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกขี้หนูสด

๓. รวนจนเนื้อไก่เปื่อย (ไม่เหนียวมาก) ก็สามารถรับประทานได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น