วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มยำลูกชิ้นเนื้อใบมะขามอ่อน






ไปทานลูกชิ้นเนื้อน้ำใสที่ ร้าน ฮ้อ ลูกชิ้นเนื้อ ถนนมาตยาวงศ์ จ. เพชรบุรี link มาลูกชิ้นเนื้ออร่อยมาก
ทางร้านขายลูกชิ้นร้อยลูก 120 บาท เท่านั้น ซึ่งถือว่า ถูกมากๆๆ
ที่ กทม. ราคาประมาณ 200 บาทขึ้นไป
ก็เลยซื้อลูกชิ้นเนื้อมา 50 ลูกกลับบ้าน ทางร้านให้น้ำซุปมาด้วย
ทีนี้ก็ต้องมาคิดอีกว่าจะเอาลูกชิ้นเนื้อไปทำอะไรทานดี
เอาง่ายๆ แล้วกัน ต้มยำลูกชิ้นเนื้อ พอดีมีใบมะขามอ่อนอยู่ ก็เลยใส่ใบมะขามอ่อนในต้มยำ เพื่อเอารสเปรี้ยวของใบมะขามอ่อน
ลูกชิ้นเนื้อ 50 ลูก
ตั้งหม้อใส่น้ำซุปที่ทางร้านให้มา พอเดือดก็เติม ข่าและตระใคร้ลงไป พอเดือดก็หรี่ไฟ ทิ้งไว้ 5 นาที ตักเอาตระใคร้และข่าออก
ใส่ลูกชิ้นลงไป เร่งไฟให้เดือด พอเดือดก็เติมใบมะขามอ่อนลงไปติมพริกสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เรียบร้อย
ต้มยำลูกชิ้นเนื้อใบมะขามอ่อน รสเปรี้ยวของใบมะขามนี้กลมกล่อมกว่ามะนาว ใบมะขามอ่อนนี้ นำมาใช้ปรุงรสเปรี้ยวของต้มยำได้อย่างดี
และเคยใช้ใบมะขามอ่อนนี้ทำแกงเหลืองแทนความเปรี้ยวจาก มะขามเปียก รสชาติใช้ได้เลย เพื่อนๆ ถ้าเจอใบมะขามอ่อนก็มาลองทำอาหารดูได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น