วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ตรังหมูย่าง





หมูย่างร้าน “ตรังหมูย่าง”
หมู (๑ ตัว) น้ำหนักประมาณ ๓๐-๔๐ กิโลกรัม
ผงพะโล้ ๒ ขีด
เกลือ ๓ ขีด
กระเทียม ๒ ขีด
น้ำตาลทราย ๕-๖ กิโลกรัม

วิธีทำ
นำหมูที่เตรียมไว้ล้างเอาเครื่องในออก แล้วบั้งเป็นริ้ว ๆ เพื่อให้เครื่องปรุงแทรกซึมเข้าไปในเนื้อหมู จากนั้นก็นำเกลือ ผงพะโล้ และกระเทียมมาผสมรวมกัน คลุกเคล้ากับเนื้อหมูทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงโรยน้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า ๒ ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปย่างอบทั้งตัวในเตาถ่านที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ ๒ ชั่วโมง

คุณท่ามหยุงบอกเคล็ดลับว่า พยายามอย่าให้น้ำตาลไปเลอะหนังหมู เพราะเวลานำไปย่างจะทำให้หนังหมูไม้เป็นสีดำไม่น่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น