วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ใบโหระพาผัดหอยกะพงวันนี้จะมาสำแดงการผัดหอยกะพงกับใบโหระพา เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ทานง่าย หอยกะพงเป็นหอย 2 ฝา ที่มีลักษณะเหมือนหอยแมลงภู่ แต่ตัวเล็กกว่ามาก เนื้อก็ดกัน หอยกะพงเนื้อจะนิ่มมาก ๆ เปลือกบางมาก ๆ สุกเร็วมาก ๆ เพราะฉะนั้น จะทำอะไรกับหอยที่เปราะบางเช่นนี้ เราต้องทำเร็ว ๆ ให้เสร็จเร็ว ๆ แบบชนิดที่เรียกว่า ต้องรู้ใจหอยนั้น ๆ เลยทีเดียว...( ความจริง 2 ที ... ฮา )

...หอยกะพง จะนำมาทำกับข้าวได้หลายแบบ หลายอย่างพอสมควร แต่ที่นิยมกันมาก ก็จะเป็นผัดนี่แหละครับ ไม่ว่าจะผัดน้ำพริกเผา ผัดต้นหอม ผัดใบโหระพา และข้อสำคัญ หอยกะพงนี้ ชอบมีแบบแกะเปลือกแล้ว ลวกแล้ว ใส่ถุงขายตามตลาด ซึ่งผมจะมองอย่างเดียว ไม่เอามาทำกับข้าวกินแน่นอน เพราะมันไม่อร่อยเลยครับ สู้รอจนกว่าจะเจอแบบสด ๆ มีเปลือกครบครัน เอามาล้างทำความสะอาดเอง แล้วผัดแบบใดก็ได้ จะอร่อยมาก ๆ
ลักษณะของหอยกะพง ก็เป็นแบบนี้แหละครับ นำมาใช้ผู้ที่ไม่รู้จักหอยกะพง ได้ชมกันเล่น ๆ เป็นความรู้นิดนึงนะครับ
เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ก็ไม่มีอะไรมากครับ

- หอยกะพง สด ครึ่งกิโล ล้างให้สะอาด ดึงขนและรกออกให้หมดครับ ออกง่ายครับ ไม่เหมือนหอยแมลงภู่ครับ

- กระเทียมไทยสับ 15 กลีบ

- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 5 - 6 เม็ด บุบให้แตก ๆ ไม่มีใช้พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ๆ ได้นะครับ เพรนาะเราไม่ได้เอารสเผ็ดครับผม

- ใบโหระพา ชอบมาก ใส่มาก ชอบน้อย ก็ใส่มาก ๆ ครับ หอมดี บำรุงดีครับ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปซัก 5 ช.ต. ครับ
พอเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมสับกับพริกสับลงไปครับ
ใส่หอยกะพงลงไปเลยครับ ข้อสำคัญ อย่าให้มีน้ำหลงเหลือนะครับ เอาหอยที่ล้างแล้ว สรงขึ้นมาแล้วผึ่งให้แห้งครับ

แต่อย่างที่บอกไว้ตอนต้น หอยกะพงนั้น เปลืกบาง สุกง่าย อ้าเร็ว พอได้อารมณ์ถึงขีดสุดแล้ว ในเวลาอันน้อยนิด หอยจะอ้าออกอย่างเร็ว เราต้องผัดด้วยไฟแรง ๆ และเร็ว ๆ ครับ แล้วน้ำหอยจะออกมาเองครับ...หอยทุกอย่าง มีน้ำในตัวนะครับ ยิ่งถ้าเราไปเร้าด้วยความร้อนสูงแบบนี้ จะอ้าและสุกเร็วมากครับ ต้องรีบปรุงครับ เดี๋ยวหอย จะเสียรสชาติ
ไม่ถึง 30 วินาที หอยเริ่มอ้าแล้วครับ หลังจากโดนความร้อนเข้าลามเลียอย่างรุนแรง....ธรรมชาติของหอยเลยนะเนี่ยะ....ต้องอ้า ใส่น้ำปลาลงไปพลัน ชิมก่อนนะครับ อย่าใส่เยอะ เดี๋ยวเมเกินไป เพราะหอยเริ่มอ้าและส่งน้ำออกมาแฉะเลยครับ...น้ำหอยหอม ใส่ซ็อสหอยนางรมลงไปหน่อยครับ สมัยก่อนตอนผมเด็ก ๆ ไม่มีนะครับเจ้าซ็อสหอยนางรมนี่ ทำกับข้าวแค่ เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เท่านั้นเองครับ ผงชูรสก็ไม่เคยเข้าบ้านผมเลยครับ

เดี๋ยวนี้ ใส่มันแทบจะทุกรายการอาหาร กับเจ้าซ็อสหอยนางรมนี่ แต่มันก็เหมือนตัวประสานรสชาตินะครับ ใส่แล้วก็ดีอ่ะ เลยใส่บ้างแล้ว เดาะน้ำตาลทรายลงไปนิดนึงนะครับ ครึ่งช้อนชาก็พอครับ หอยนั้น ต้องมีหวานปะแล่ม ๆ ครับ มันถึงจะเข้าถึงรสของหอย จะเอาแต่รสของหอยเดิม ๆ ก็เซ็งแย่อ่ะดิ่ครับ....เน๊อะ พลิกและผัดด้วยความเร็วสูงหน่อยนะครับเมนูนี้ เราโยนโหระพาลงไปอย่างด่วนครับ.ตลบอีก 2 ที ปิดไฟ เตรียมใส่จานได้เลยครับ เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ไม่ถึง 2 นาที อย่าให้เกินนี้ไป เพราะเนื้อหอยจะหดมากไป ไม่อร่อยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น