วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มส้มปลากระบอก


เครื่องปรุง

1.ปลากระบอกตัวละขนาด 3 ขีด 4 ตัว

2.หอมแดง 7 หัว

3.ตะไคร้ทุบหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น

4.ข่าหั่นหยาบ 7 แว่น

5.ขมิ้นชันที่ปอกปลือกแล้วยาว 1 นิ้ว บุบพอแตก

6.ขมิ้นผง 1 ช้อนชา

7.รสดีรสหมู 2 ช้อนชา

8.น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วยตวง

9.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด

12.น้ำเปล่า 6 ถ้วย


วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระบอก ผ่าท้องควักเอาไส้ออก ตัดเป็น 2 ท่อนล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมแดง ตะไคร้ ข่า ขมิ้นชัน ขมิ้นผง ลงต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที กรองใช้แต่น้ำ3. นำน้ำจากข้อ 1 กลับใส่หม้อตั้งไฟ ใส่รสดีรสหมู พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ พอเดือด ชิมรสตามชอบ4. ใส่ปลาทิ้งไว้รอจนปลาสุก ใส่น้ำมะนาว เพื่อให้รสแหลมจัดขึ้น ตักใส่ชาม โรยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง เสิร์ฟขณะร้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น