วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สวายทรงเครื่อง













เริ่มทำการหั่นปลาอีแว่นถ่ายรูปให้ ถ่ายเสร็จเพิ่งรู้ว่าเลนทร์สกปรกมาก จึงวิ่งไปเช็ดเลนทร์ก่อน ภาพไม่คมเลย จรดมีดไปบ่นไป ตัวใหญ่จริงๆ หั่นไม่ถูกเลยลงน้ำหนักทั้งตัว
หั่นปลาออกหาเส้นคาว ดึงเส้นคาวทิ้ง ตามสูตรน้าหมูชัดเลยสวายมีหลายเส้น หน้าตาประมาณนี้
บั้งปลา เตรียมหั่นเป็นชิ้นๆ ผมไม่ชอบสับปลากลัวเนื้อมันช้ำเสร็จแล้วเอากรรไกร ตัดกระดูกกลางแข็งชะมัด ปลาตัวใหญ่ๆอย่างนี้ เอามีดสับกลัวนิ้วตัวเองหาย จะได้ปลาชิ้นสวยๆเหลืองอร่ามขนาดนี้ แซลมอนชัดๆๆนะเนี่ย โลละสามสิบกว่าบาทเองย้อมสีส้มหน่อยใช่เลย ฮ่าๆแค่ครึ่งตัวได้ปลาถาดนึงเต็มๆ

เครื่องปรุงแล้วครับ

๑.กระเทียม ๕ หัว

๒.ขมิ้น ๑ แง่ง

๓.พริกสด ๑ กำมือกะเอา

๔. ตะไคร์ ๗ ต้น ซอยให้ละเอียดก่อน

๕. เกลือ ๑ กำมือแล้วแต่ปริมาณปลา ทั้งหมดนี่คือสำหรับปลา ๑ ถาดนะครับ

จากนั้นนำมาโขกให้ละเอียด
นำเครื่องที่ตำจนละเอียด มาคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้ ขั้นตอนนี้ หาอะไรมาสวมมือด้วยนะครับ ไม่งั้นมือเหลืองขมิ้นล้างไม่ออกง่ายๆด้วย หมักทิ้งไว้สักชั่วโมงนึงหรือแช่ตู้เย็นไว้สักคืนนึงให้เข้าเนื้อจะอร่อยมากๆเวลาจะทาน ง่ายๆเอาปลาที่หมักไว้แล้วมาทอดไฟอ่อนไปเรื่อยๆถ้าไฟแรง เครื่องที่หมักจะไหม้ก่อน ทอดเรื่อยใจเย็นๆครับ กินคู่กับน้ำปลาพริก ข้าวสวยร้อนๆ ลองทำดูนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น