วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แหนมหลน


เครื่องปรุงปลาหมึกย่าง

1.หัวกะทิ
2.แหนมหั่นยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3.หัวหอมแดงซอย
4.น้ำตาลปี๊บ
5.น้ำมะขามเปียก
6.น้ำปลาดี
7.พริกชี้ฟ้าแดงเขียว
8.ใบผักชี

วิธีทำ 1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไป หั่นแหนม แล้วยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อ
2.เมื่อกะทิ และแหนมร้อน (อย่าให้เดือด) ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ยกเว้นพริกชี้ฟ้า
3.ชิมรสชาติ ดูรสที่ได้ควรกลมกล่อมไม่หวาน เค็ม หรือเปรี้ยวจนเกินไป โรยพริกที่หั่นเป็นท่อนลงไป จากนั้นตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
4.จัดเสิร์ฟกับผักแกล้ม สำหรับ 4 ท่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น