วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ลูกชิ้นทอดน้ำจิ้มสูตรเด็ด






สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำมาขามเปียก สักมือ
กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม
พริกคั่วป่น 2 ชต.
น้ำ 2 ถ้วย
เกลือนิดหน่อย
น้ำ+ มะขามเปียก ขยำ แล้วน้ำไปตั้งไปเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊ป+กระเทียมดองสับ+เติมเกลือ ปรุงรสตามชอบ (ถ้าข้นเกินไป เติมน้ำได้นิดหน่อย อย่าเติมทีล่ะมากๆน่ะ น้ำจิ้มสีจะขุ่น ) เคี่ยวจนฟูเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว+พริกป่นได้ตามชอบ
แต่สูตรที่เห็นตามร้านลูกชิ้น ปิ้งตามห้างนั้น ไม่มีถั่งลิสง เพราะอาจเป็นที่เรื่องถั่วอืดก้เป้นได้ แต่สูตนี้ ที่เคยทำนั้นเก็บได้หลายวันเลย ถั่วไม่อืด เพราะต้องถั่วแห้งจริง ทอดไฟอ่อน ทอดจนเหลืองดีแล้วจะเอาออกมาผุ่งลมเอาไว้ เพื่อให้คลายร้อน แล้วจึงค่อยบด เมื่อใส่ถั่งลงไปในน้ำจิ้มที่ข้นอยู่ตัวแล้ว ถั่วจะไม่อืด เพราะมันจะดูดซึมน้ำจากน้ำจิ้มไม่ได้มากนัก

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตร คับ

เครื่องปรุง(จำนวน)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. แป้งทอดกรอบ ตราโกกิ 100 กรัม
2. ผงปรุงรสสูตรเผ็ด ตราโกกิ 1 ซอง
3. น้ำโซดาแช่เย็นจัด 150 กรัม
4. ลูกชิ้นรักบี้ 10 ลูก
5. น้ำมันปาล์ม ตรามรกตสำหรับทอด

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำจิ้มสูตร
1. เนยสดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำจิ้มไก่ ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสมะเขือเทศสูตรเผ็ด ตราแม๊กชัพ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มเข้มข้นชนิดชงดื่ม 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
- ละลายแป้งทอดกรอบ ตราโกกิ กับผงปรุงรสสูตรเผ็ด ตราโกกิ และโซดาแช่เย็น เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- จุ่มลูกชิ้นรักบี้ลงในแป้งที่ละลายเตรียมไว้ นำลงทอดในน้ำมันปาล์ม ตรามรกตที่อุ่นจนร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น จัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มสูตร อ.ยิ่งศักดิ์ที่เตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้มสูตร - ใส่เนยสดชนิดเค็มลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน พอเนยละลาย เติมน้ำจิ้มไก่ ตราเด็กสมบูรณ์ ซอสมะเขือเทศสูตรเผ็ด ตราแม๊กชัพ และน้ำส้มเข้มข้น คนผสมให้เข้ากันจนกระทั่งเดือด ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ เตรียมไว้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตร

แม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้งมาเองเลยจ๊ะ

น้ำจิ้มลูกชิ้นทอด
- น้ำส้มสายชู 1 ขวด (ขวดใหญ่นะค่ะ)
- น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
- น้ำกระเทียมดอง 2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแดงปั่นให้ละเอียดกับกระเทียมไทย 2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

นำทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้เหนียวค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น