วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เชิงปลากรายทอดขมิ้น





วันนี้ภรรยา ไปตลาดแต่เช้า กลับมาได้ซื้อเชิงปลากรายติดมือมา ก็มาแจ้งว่าอยากทานเชิงปลากราย เอาแบบง่ายๆ ทำเชิงปลากรายทอดขมิ้น ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรครับ พื้นๆ เอาขมิ้นมาโขลกกับตะไคร้ พริกไทย เกลือ แค่นั้นเอง ครับ เสร็จแล้วก็มาหมัก แต่ที่ตัวปลาก็เคล้ากับเกลือป่นบางๆ ก็จะทำให้เวลาทอดไม่ติดกระทะ และไม่ค่อย อมน้ำมัน ใช้ไฟปานกลางในการทอด เคล็ดที่สำคัญอีกอย่าง ถ้าต้องการให้กระดูกปลากรอบด้านใน ให้เอาซ่อม จิ้มเข้าไปที่เนื้อปลาด้วยครับ
คลุกกับเครื่องเสร็จ เข้าตู้เย็น 15 นาที เพื่อให้เครื่องเข้าเนื้อ และน้ำต่างๆของปลาไม่ไหลเยิ้มออกมาเป็นเหตุให้ น้ำมันกระเด็นแยะครับ
ออกจากตู้เย็น พร้อมลงว่ายน้ำในกระทะจานแรก มีคนขอชิม หมดในเวลาอันสั้น ชิมเพียวๆ ไม่ต้องอาศัย น้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น