วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ตำมะม่วงรสแซ่บๆค่ะ










เมื่อได้มะม่วงตามที่ต้องการแล้วก็ล้างให้สะอาด
และปอกเปลือก แล้วจะสับหรือขูดเป็นเส้นก็ได้ค่ะ
เครื่องปรุงมีไม่กี่อย่าง หัวหอมย่าง กระเทียมย่างก็ทำได้ง่ายๆ
โดยปอกกระเทียมและหัวหอม แล้วนำไปคั่วในกระทะ เดี๋ยวเดียวก็สุกค่ะ
พริกป่น และกะปิ สำหรับท่านที่ทานปลาร้า ใช้น้ำปลาร้าแทนได้เลยนะคะ
ปลาป่น ซื้อปลาย่างมาย่างซ้ำแล้วป่นเอง จะหอมอร่อยค่ะ
ส่วนน้ำตาล ใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึกของเพชรบุรีหรือสมุทรสงคราม
ก็หวานหอมชวนรับประทาน ส่วนน้ำปลาใช้น้ำปลาดี เพื่อเพิ่มความหอมอร่อยค่ะ
วิธีทำตำมะม่วง ขั้นแรกโขลกหอมและกระเทียมให้ละเอียด
แล้วเติมพริกป่นและน้ำตาลลงไป โฃลกเบาๆให้เข้ากันค่ะ
ใส่มะม่วง ปลาป่นและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หรือจะโขลกเบาๆก็ได้ค่ะ
ชิมรสเปรี้ยว เค็มหวานเติมได้ตามชอบใจนะคะ
ตักใส่จาน โดยรองใบชะพลูที่ก้นจานเสียก่อน เพื่อความสวยงาม
แซบบบบหลาย ....หายง่วงเป็นปลิดทิ้งเลย
ทานกับผักใหม่ๆสดๆ เช่นใบชะพลู ผักชีฝรั่ง ยอดชะอม และผักฮ้วนหมู
แคบหมูกรอบๆมาให้เคี้ยว
ไก่ทอด...อร่อย...ขอบอก
ข้าวเหนียวร้อนๆ....ชาวเหนือเรียกว่าข้าวนึ่งค่ะ
ตำมะม่วงทานแล้วไม่อ้วน ถ้าไม่หนักแคบหมูและไก่ทอดนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น