วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมูเหลี่ยมต้อคำหวาน


หมูเหลี่ยมต้อ ก็เป็น ครั้งแรกในชีวิตของฝาชีทองที่เห็นเมนูคำว่า เหลี่ยมต้อ จึงต้องถามคุณสมเกียรติว่า คืออะไร ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายว่า เป็นเนื้อระหว่างราวนมกับช่วงขาของหมู เป็นเนื้อแล้ติดหนังทันที ไม่มีมันมาคั่นแบบหมูสามชั้น คนส่วนมากจะไม่ค่อยรู้จัก เพราะหมูตัวหนึ่งๆ จะมีเนื้อเหลี่ยมต้อเพียงนิดเดียว

ที่นี่ พ่อครัวจะเอาเนื้อก้อนนี้ไปต้มจนสุกพอดีเตรียมไว้ พอนักชิมสั่งก็เอาไปลวกอีกทีหนึ่ง แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ยกมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 2 อย่าง อย่างแรกคือ ซีอิ๊วขาว อีกแบบคือ น้ำจิ้มแบบเต้าเจี้ยว คล้ายๆ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ แล้วแต่จะชอบอย่างไหน แต่คนพื้นที่จะจิ้มกับซีอิ๊วขาวมากกว่า เพราะจะเข้ากันได้ดี เวลาเคี้ยว เหลี่ยมต้อตรงเนื้อจะมันปากเป็นยิ่งนัก และจะกรุบๆ เหนียวๆ หนึบๆ ตรงหนังหมู อร่อยดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น