วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

พริกตำน้ำส้มสำหรับก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด






รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ดจะมีกลิ่นและรสพิเศษอยู่
โดยมาจากพริกตำน้ำส้ม
พริกน้ำส้มนี้มีสูตรการทำดังนี้

- พริกขี้หนูสวนแท้ๆ กก. ละ 140 - 200 บาท แล้วแต่ว่าซื้อที่ใหน
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว

เริ่มแรกก็ไปจักการหาซื้อพริกขี้หนูสวนแท้ๆ ก่อน
พริกนี้จะมีขนาดเม็ดเล็ก กลิ่นหอม เผ็ดแต่ไม่เผ็ดแบบพริกกระเหรี่ยง
ที่ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ ดอนเมือง ก็มีแผงขายพริกโดยเฉพาะอยู่
พริกขี้หนูสวน กก. ละ 140 บาท
จากนั้นก็ไปหาซื้อน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (ห้ายใช้น้ำส้มสายชูกลั่นเพราะไม่มีกลิ่นหอม และรสไม่อร่อย)
ล้างพริกเด็ดก้านและนำพริกไปตากแดดไว้ ครึ่งวัน
(ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือเขาจะนำพริกไปย่างไฟอ่อนๆ) ให้พริกมันเหี่ยวๆ
นำพริกนี้ไปดองในน้ำส้มสายชูหมัก เติมเกลือเล็กน้อย ดองไว้อย่างต่ำ 7 วัน
นำพริกดองนี้มาบดให้ละเอียด ความละเอียดขึ้นอยู่กับเครื่องบด
ที่บ้านจะใช้ Food Processor ได้พริกบดแล้วออกมาละเอียด
ถ้าใช้เครื่องบดเครื่องแกงก็จะได้พริกตำที่ละเอียดมาก เช่นพริกตำของร้าน วัดดงมูลเหล็ก

นำพริกตำใส่ขวดเก็บไว้ทานกับเนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้

ถ้าใช้พริกกระเหรี่ยงแทนพริกขี้หนูสวนก็จะมีรสเผ็ดร้อนกว่า ความหอมใกล้เคียงกัน

ปัจจุบันร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อมีน้อยร้านที่ใช้พริกขี้หนูสวนมาทำพริกน้ำส้ม
เพราะว่าพริกขี้หนูสวนราคาสูงมากๆ เมื่อเทียบกับพริกขี้หนูทั่วไป
น้ำส้มสายชูหมักก็แพงกว่าน้ำส้มสายชูกลั่น

รสชาติของพริกตำนี้ขึ้นอยู่กับตัวน้ำส้มสายชูหมักด้วย
ต้องไปทดลองเอาว่ายี่ห้อใหนดีที่สุด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น