วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมี่กรอบราดหน้า


ใครที่ชอบทานราดหน้าหมี่กรอบ ถ้าจะทานให้อร่อยนั้น หมี่กรอบจะต้องกรอบนาน วันนี้เกร็ดความรู้มีวิธีทำหมี่กรอบให้กรอบนานมาฝากกัน…

วิธีทำ คือ ให้นำเอาเส้นหมี่แช่น้ำ ให้อิ่มตัวก่อนแล้วจึงนำขึ้นผึ่งให้แห้ง แล้วจึงนำมาทอดในน้ำมันไฟปานกลาง แต่เส้นหมี่จะฟองฟู่ไม่มาก ดูดความชื้นน้อย ทำให้ยุบตัวช้า ก่อนทอดควรคลุกกับน้ำมันให้ทั่วเสียก่อน แล้วจึงนำมาทอด จะได้เส้นหมี่ที่กรอบ

เครื่องปรุง
1. หมี่ขาว หรือ หมี่เหลือง ตามชอบค่ะ
3. เต้าเจี้ยว
4. น้ำมันหอย
5. น้ำตาลทราย
6. ซีอิ๊วขาว
7. แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน
8. ซีอิ๊วดำ
9. หมู
10 บล็อกโคลี่ แครอท ใครมีคะน้าก็ใส่คะน้า

การทำหมูหมัก

นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใส่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว แป้งข้าวโพด ไข่ หมักทิ้งไว้ 1 ชม. ถ้าหมักค้างคื่นยิ่งอร่อย แถมหมูจะนุ่มมากๆ

วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เส้นหมี่เหลืองสดลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ พอเหลืองตักใส่จานพักไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผักที่ต้องการลงไป พอผักสุกตักขึ้น แช่ในน้ำเย็นจัด ผักจะเขียว และกรอบ (ถ้าทำไม่มากไม่อยากลวกผักก็ให้ใส่ผักหลังปรุงรสแล้ว หรือก่อนใส่แป้งข้าวโพด )
3. เจียวกระเทียมในน้ำมันเล็กน้อย พอหอม ใส่หมูลงไปผัดพอหมูสุกเติมน้ำชุปลงไป พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, เต้าเจี้ยว ชิมรสชาติ (ถ้าไม่ลวกผักก้ใส่ผักตอนนี้เลย )
5. รอให้น้ำเดือด ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันที่ละลายน้ำ คนเร็ว ๆให้เข้ากัน พอเหนียว ๆยกลง นำไปราดที่หมี่กรอบที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น