วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เขียวหวานแห้งซี่โครงหมู







เมนูนี้แม่ เจ้ากอลฟ์ทำให้กินบ่อยๆ เจ้าตำรับ รสชาติเด็ดขาดมากอยากกินอีก ขอให้เขาทำให้กินเรื่อยๆเกรงใจเขาทำกินเองเลยดีกว่า เริ่มจากเอาซี่โครงหมูวันนี้ใช้กระดูกหมูอ่อนมาต้มไฟอ่อนเคี่ยวให้นิ่มก่อน เวลากินได้นุ่มๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆครับใส่ใบมะกรูดซอยไปนิดนึง เคี่ยวไปด้วยได้หอมๆพอซี่โครงเริ่มนิ่มแล้ว ก็เอาพริกแกงลงไปผักกะกะทิ ผักที่เตรียม ไว้มี กระชายซอย พริกไทยอ่อน ใบโหระพาใบมะกรูดซอย พริกเหลืองซอย
พริกแกงหอมฉุยส่งกลิ่นไปทั่วแล้ว เอาซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัด.....ชิมดูก่อนจะปรุงเพราะพริกแกงส่วนมากซื้อมาจากตลาดจะเค็ม จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้ป น้ำปลาดีผัดๆๆๆไปเรื่อยๆกะว่าเครื่องแกงเริ่มเข้าเนื้อแล้ว ใส่กระชาย พริกไทยอ่อนลงไป
เอามาต้มกะทิอีกนิดนึงครับเวลากินได้มีน้ำขลุกขลิก ต้มไปเรื่อยๆไฟอ่อนๆ อีกสักครู่กะว่าหมูนิ่มสุดๆเอาแบบว่าแทบละลายในปากได้แล้วหมูไม่นุ่มไม่อร่อย ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดซอย พริกเหลืองลงไป ยกลงพร้อมกินกะข้าวสวยร้อนๆได้เลยครับรสชาติเข้มข้นถึงใจ ลองทำดูนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น