วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงมอบปู







แกงมอบปู

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑.ปูนา

๒.เครื่องแกงเผ็ด (พริกขี้หนู พริกไทย ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น เกลือ กะปิ)

๓.น้ำสะอาด

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. นำปูนาจำนวนหนึ่ง มาฉีกกระดองออก เขี่ยเอาส่วนที่เป็นมันปูซึ่งติดอยู่ในกระดองใส่รวมไว้ในภาชนะ ส่วนเนื้อปูที่ฉีกออกจากกระดอง ให้แกะเอาสะดือ (คือครีบตรงหน้าอกปู) ทิ้ง

๒. นำปูไปใส่ครกตำให้ละเอียด แล้วใส่ภาชนะ เติมน้ำจนท่วมเนื้อปู คั้นเอาน้ำจากเนื้อปูเอากากทิ้ง กรองน้ำปูใส่ภาชนะตั้งไว้ พร้อมกับนำมันปูที่ได้จากกระดองปูใส่ผสมลงไปในน้ำปูนั้นด้วย

๓. ทำเครื่องแกงเผ็ด (พริกขี้หนู พริกไทย ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น เกลือ กะปิ) โขลกให้ละเอียด

๔. นำน้ำใส่หม้อเล็กน้อยยกตั้งไฟ พอน้ำเดือด ก็ใส่เครื่องแกงเผ็ดที่เตรียมไว้ก่อนแล้วละลายในน้ำจนเครื่องแกงเข้ากับน้ำเป็นเนื้อเดียว รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วจึงใส่น้ำปูที่ผสมมันปูอยู่ด้วยลงในหม้อ กวนน้ำปูให้เข้ากับเครื่องแกง ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด หากเห็นว่าน้ำยังมากก็เคี่ยวต่อไปจนเห็นว่าพอเหมาะจึงยกลงจากเตาไฟรับประทานได้ทันที

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

หากต้องการจะเปลี่ยนรสชาติให้แปลกใหม่ นิยมใส่ผลมะเฟืองชนิดเปรี้ยวลงไปแทนผัก จะทำให้ แกงมอบปู น่ารับประทานยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น