วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวห่อใบบัว





ร้านครูลินข้าวห่อใบบัวจึงถือกำเนิดขึ้นมาในตลาดโบราณร้อยปีบ้านใหม่กระแสตอบรับจากผู้บริโภคมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากวันแรกถึงปัจจุบันยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า อันเป็นผลจากสื่อต่างๆไม่ว่าจะเป็น ทีวี วารสาร จึงสร้างกำลังใจให้ทางร้านในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น

ลักษณะสินค้า และบริการ
เป็นลักษณะอาหารที่คล้ายข้าวผัด แต่มีส่วนผสมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะได้แก่ เม็ดบัว แปะก๊วย ไข่เค็มแดง และ อื่นๆอีกหลายชนิด ใช้วัสดุธรรมชาติ คือ ใบบัว ห่ออาหารแล้วนำไปนึ่งจึงจะจำหน่ายได้


ข้าวห่อใบบัวนี้ถือได้ว่าเป็นอาหารคาวสูตรโบราณ ที่ร้านครูลินเปิดขายมาแล้วมากว่า 2 ปีถือกำเนิดตั้งแต่ปี 2550 ที่ตลาดโบราณร้อยปี บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา


ปัจจุบันจากข้าวห่อใบบัวโบราณขนานแท้ มีการประยุกต์เพื่อสร้างความแปลกใหม่เพื่อดึงดูดความสนใจแก่นักชิม และนักท่องเที่ยว จากข้าวห่อใบบัว ที่มีแต่หมูคล้ายบ๊ะจ่าง ร้านครูลินได้เพิ่มทางเลือกโดยเพิ่มเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ อาทิเช่น

- หน้าหมูแดง
- หน้าไก่กระเทียมพริกไทยดำ
- หน้ากระดูกหมูอ่อนอบ
- หน้าหน้ากุ้งน้ำแดง
- หน้าซีฟู้ด (ทะเล)พริกไทยดำ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เตรียมเครื่องปรุงดังนี้เลยค่ะ

1. เนื้อส่วนสันคอหมู นำมาทำเป็นหมูเค็มหวาน โดยหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ขยำกับผงพะโล้ เกลือป่น ซีอิ้วหวาน ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ และพริกไทย นำไปต้มให้เปื่อยแห้ง

2. กุ้งแห้งอย่างดี ล้าง แช่น้ำร้อนให้นิ่ม แล้วบีบขึ้น

3. กุนเชียงอย่างดี ๆ หั่นแฉลบ ๆ

4. เมล็ดบัวต้มสุกนิ่ม

5. เกาลัดแห้งต้มสุกนุ่ม แต่กัสซี่ขี้โกง ใช้เกาลัดหวานที่เป็นของกินเล่นซอง ๆ แทน (แหะ แหะ)

6. แปะก๊วยต้มสุกนุ่ม

7. เห็ดหอม แช่น้ำพอนิ่ม แล้วนำมาหั่นบาง ๆ ผัดกับน้ำมันให้สุกหอม

8. ไข่แดงของไข่เค็ม

9. ใบบัวหลวงสด นำมาลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ สักสองครั้ง (ต้มแล้วรีบ Shock ในน้ำเย็น)

10. ข้าวสวยหุงเม็ดเด้ง ๆ นำไปผัดกับ น้ำมันพืชผสมกับน้ำมันงา แต่งรสด้วยผงพะโล้ ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทยป่น (หนัก ๆ ) และ เกลือป่น (หรือซุปผง) ตามรสที่ชอบ


เครื่องครบแล้ว ก็ลงมือห่อ กัสซี่ใช้ใบบัวห่อละใบครึ่ง
คื่อ หนึ่งใบรองวางไว้บนจาน อีกครึ่งใบใส่ใว้ตรงกลางใบบัวใบแรก

วาง ไข่แดงของไข่เค็มลงไป

ตามด้วย เมล็ดบัว และ แปะก๊วย

โรยด้วยกุ้งแห้ง กับเห็ดหอม

จากนั้นตักข้าวที่ผัดแล้วใส่ลงไป

ตามด้วยหมูเค็มหวาน และ เกาลัด

ตักข้าวผัดใส่ลงไปให้กลบหมู

แล้วห่อให้เรียบร้อย

นำไปนึ่ง บนน้ำเดือดไฟแรง 10 – 12 นาที พอให้หอม

ยกลง

ใช้มีดกรีดใบบัวเป็นแฉก ๆ ให้ห่อข้าวเปิดออก

เสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มพริกตำแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด
_______________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ

บัวหลวง เป็นพืชอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมา ใช้ประโยชน์ได้เกือบทุกส่วน คนไทยในอดีต นำกลีบดอกบัวหลวง มาลวกจิ้มน้ำพริกเรือ หรือนำมาชุบแป้งทอด ทานเป็นอาหารว่าง ส่วนใบบัวหลวง นิยมนำมาห่ออาหารนึ่ง เพิ่มกลิ่นหอม ให้อาหารน่ารับประทาน มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เกสรและรากบัว ยังมีสรรพคุณเป็นยา ในตำรับไทยอีกด้วย
เครื่องปรุง (รับประทาน 2 คน)

--------------------------------------------------------------------------------

ข้าวหอมหุงสวย 2 ถ้วยตวง

--------------------------------------------------------------------------------

กุนเชียงทอดหั่นชิ้นบาง 1/4 ถ้วยตวง

--------------------------------------------------------------------------------

เนื้อไก่หรือหมู หั่นชิ้นขนาดคำ 1/4 ถ้วยตวง

--------------------------------------------------------------------------------

เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม 2 ดอก

--------------------------------------------------------------------------------

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

พริกไทยป่น 1/2 ่ช้อนชา

--------------------------------------------------------------------------------

เม็ดบัวต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

ไข่แดงของไข่เค็ม 2 ฟอง

--------------------------------------------------------------------------------

เม็ดถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

--------------------------------------------------------------------------------

รสดีรสไก่ 1 ช้อนชา

--------------------------------------------------------------------------------

น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ


1.หมักไก่ (หรือหมู) กับซีอิ๊วขาว รสดีรสไก่ และพริกไทยป่น ทิ้งไว้ 20 นาที เห็ดหอมหั่น เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก
2.นำกระทะตั้งไฟ เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่ไก่ (หรือหมู) ผัดให้สุก ใส่เห็ดหอม เม็ดบัว เม็ดถั่วลันเตา และข้าวสวย ลงผัดให้เข้ากัน
3.นำข้าวมาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน วางใบบัวหลวงซ้อนกัน ห่อละ 2 ใบ ใส่กุนเชียง ไข่เค็ม ตักข้าว 1 ส่วนใส่ลง ห่อให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม นึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดประมาณ 10 นาที หรืออบในไมโครเวฟ ด้วยไฟระดับสูง (High) 4 นาที เวลารับประทาน ให้กรีดใบบัวทะแยงมุม โรยต้นหอม ผักชีเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น