วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงอ่อมกบ



เครื่องปรุง / ส่วนผสม

๑. กบ ที่ล้างทำความสะอาดแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นๆๆเตรียมใว้
๒. ต้นหอม ผักแขยง ผักชีลาว ใบชะพลู ใบแมงลัก
๓. หอมแดง ตะไคร้ พริกสด พริกแห้ง
๔. มะเขือเปราะ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ยอดฟักทอง
๕. น้ำปลาร้า น้ำปลา ข้าวคั่ว

ขั้นตอน / วิธีทำ

๑. กบที่เตรียวใว้แล้ว
๒. มะเขือเปราะ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นลูกเต๋าพอคำ ต้มน้ำให้เดือด
๓. หอมแดง ตะไคร้ พริกสด + พริกแห้ง ตำรวมกันหยาบ ๆ ใส่รวมกันกับมะเขือเปราะ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน
๔. น้ำปลาร้า น้ำปลา ข้าวคั่ว กบ ตามลงไป ชิมรสตามใจชอบ แล้วใส่ผักต้ม ตามข้อ ๓
๕. ต้นหอม ผักแขยง ผักชีลาว ใบชะพลู ใบแมงลัก ลงไป ตักใส่ชาม
เสริฟร้อนๆ
๖. ทานกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ

เทคนิคการทำ/เคล็ดลับ

ข้าวคั่ว และปลาร้าใช้ของชาวบ้านที่ทำเอง หมักเองจะหอมมากกว่าปลาร้าโรงงาน ส่วนผักสดหาได้ตามท้องนาทั่วไป

แกงน้ำขลุกขลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น