วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ปู หมูสับ ปลาร้านึ่ง อาหารเวียดนาม ลาว เขมร










เวียดนามเรียกว่า CHA CUA BIAN เป็นอาหารเวียดนามใต้

แต่แพร่หลายไปที่ ลาว และ เขมร ด้วย

ไปเห็นอาหารจานนี้ครั้งแรกตามร้าน ข้าวแกงที่ โฮจิมินส์ แต่ไม่เคยได้ลองชิม

มีโอกาศชิมครั้งแรกเมื่อไปที่พนมเป็ญ รสชาติอร่อย

เขาตั้งชื่อว่า Siem Riep Prahok and Pork Terrine
เร็วๆ นี้ไปเวียงจันทร์มา ก็ไปเดินที่ตลาดโต้รุ่ง มีแผงขาย อาหารพวกข้าวแกงอยู่หลายแผง และไปเจอ "หมูนึ่งปลาร้า" หรือ "หมูนึ่งปลาแดก" ทุกแผงเลย แสดงว่าเป็นอาหารที่ชาวลาวทานกันทุกวัน

หมูนึ่งปลาแดก
หมูสับผสมกับวุ้นเส้นปรุงรสด้วยปลาร้า ส่วนสีเหลืองที่อยู่ด้านบนนั้น เป็นไข่แดง
กลับมา ก็มาค้นตำราอาหารเวียดนามเพื่อหาสูตรดู ก็ไปได้สูตรมาจาก หนังสืออาหารเวียดนาม Red Lantern คนเขียนเป็นเจ้าของร้านอาหารเวียดนามชื่อ Red Lantern ที่ Sydney แต่เขาดัดแปลงเมนูโดยใส่เนื้อปูผสมเข้าไปด้วย
อาหารของเวียดนามจะปรุงรสด้วยน้ำปลา ในขณะที่อาหารจานนี้ที่ เขมรและลาว จะปรุงรสด้วยปลาร้า

ในเมื่อชอบทานปลาร้าอยู่แล้ว ก็มาจัดการทำ

ปู หมูสับ นึ่ง รสปลาร้า ทานกันดีกว่า
อาหารจานนี้ ไม่รู้ว่า จะตั้งชื่อยังไงดี ง่ายๆๆแล้วกัน
ปู หมูสับ นึ่ง รสปลาร้า

เครื่องปรุง
- หมูสับ 300 กรัม
- เนื้อปู 300 กรัม
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- กระเทียมสับ
- ไข่เป็ด 4 ฟอง
- พริกขี้หนู
- ปลาร้า

สำหรับไข่เป็ด 4 ฟองนัั้น ให้แยกเฉพาะไข่แดงออกมา 2 ฟอง ไว้โรยหน้า ที่เหลือให้ผสมไปกับเครื่องปรุง

ส่วนผสม
ปลาร้าผสมทุกอย่างให้เข้ากันเอาใส่ถ้วย ไปนึ่งประมาณ 10 นาที ปู หมู ก็จะสุกเอาไข่แดงมาใส่ที่ด้านบน
โรยพริกขี้หนู แล้ว นำไปนึ่งต่ออีก 5 นาที ก็สุก
ออกมายังไม่สวยงามคงเป็นเพราะไข่แดงบางเกินไป
ตัดด้านในดู
รสชาติออกมาดีมาก อร่อย ถ้าไม่ทานปลาร้า ก็ใช้ น้ำปลาแทนได้
แนมด้วยผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น