วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มยำปลากระบอก


. ปลากระบอก 2 ตัว (ตัวขนาดกลางๆ ค่ะ)

2. ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 3 ต้น

3. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4-5 แว่น

4.ใบมะกรูดฉีกๆหน่อยนะค่ะจะได้หอมๆ 4-5 ใบ

5. หัวหอมแดงผ่าซีก 5 หัว

6. รากผักชี (อันนี้ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้) 3 ราก

7. พริกแห้งคั่ว 10 เม็ด


เครื่องปรุง:1.น้ำมะนาว 3 ชต.

2. น้ำปลา ½ ชต.

3. เกลือประมาณเอานะค่ะ 1 หยิบมือ

ขั้นตอนการทำ

1. ต้มน้ำให้เดือดโดยใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อใส่เกลือลงไป หรืออาจใส่พวกซุปก้อนลงไปด้วยก็ได้ค่ะ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หัวหอมแดง และรากผักชีลงไป

2. รอให้เดือดอีกครั้งหนึ่งค่อยๆใส่เนื้อปลาลงไป ตอนนี้อย่าคนนะค่ะ เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ และเหม็นคาว

3. ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปตอนนี้ชิมรสตามชอบ หากต้องการใส่ผักเช่น เห็ดชนิดต่างๆ ใส่ได้ในขั้นตอนนี้

4. โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งแล้วปิดไฟ เสร็จแล้วค่ะสำหรับต้มยำปลากระบอกสุดแซ่บหม้อนี้


เคล็ดลับ: เครื่องต้มยำต่างๆหากนำไปย่างไฟอ่อน จะทำให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น