วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงหน่อไม้ไผ่บ้าน













มีคนจ่มอยากกินแกงหน่อไม้...วะซั้นน้อจ้า น้องอิ๊ทกะบ่ขัดใจ ตั้งใจทำให้กิน (สิได้กินบ่น้อ คืออยู่ไกลแท้) เพื่อนอิ๊ทจ้าเลาตั้งท้องได้เดือนกว่าๆ มาน้อจ้า มาซ่อยกั๋นฝานหน่อไม้ สิบ่ทันใจแม่มาน

"แกงหน่อไม้" ฝีมือน้องอิ๊ทจ้า
นี้ก็เครื่องปรุงเด้อจ้า
หน่อไม้ไผ่บ้าน 1 หน่อบวบ ยอดชะอม เห็ดขอนขาว ใบหญ้านาง ข้าวเบือ ใบหญ้านางคั้นเอาเฉพาะน้ำข้นๆจ้า
วิธีทำค่ะ
ปลอกเปลือกหน่อไม้ ฝาน(ไสลด์บางๆนั่นแหละค่ะ)คั่วหน่อไม้กับน้ำเล็กน้อย ให้หอมหน่อไม้ (อิแม่บอกจ้า เคล็ดลับ)
ต้มหน่อไม้ต่อไปสักประมาณ 30-60 นาที ให้หน่อไม้จืด รินน้ำออก

ใส่เครื่องปรุง ดังนี้ค่ะ ใส่น้ำหญ้านาง พริกแกง ข้าวเบือ เห็ด พริก(ลูกโดด) ใส่น้ำปลาร้า ใส่เห็ด
ใส่ยอดชะอมไว้ลำดับสุดท้ายเลยจ้า ยอดชะอมยุบก็ยกลงจากเตาได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น