วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๊ยวหมูตุ๋น


ส่วนผสมวิธีทำอาหารเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว
2.น้ำซุปหมูตุ๋นที่เตรียมจากซุปดี ผงซุปใสรสหมู
3.หมูตุ๋น
4.ลูกชิ้นหมูลวก
5.ถั่วงอก,ผักบุ้ง ผักสดอื่นตามใจชอบ
6.ผักชี,ขึ้นช่าย,ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ
7.กระเทียมเจียว(กากหมู)
8.พริกไทยป่น น้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย น้ำปลา

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
1.ซุปดี ผงซุปใสรสหมู 2 ซอง
2.น้ำเปล่า 4 ลิตร
3.พริกไทยเม็ดบดหยาบ 2 ช้อนชา
4.อบเชย 2 แท่ง
5.โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
6.ใบกระวาน 2-3 ใบ
7.รากผักชี 50 กรัม
8.รากขึ้นฉ่าย 5-6 ต้น
9.ข่าทุบขนาด 1 นิ้ว 1 แง่ง
10.ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยตวง
12.เกลือป่น 2 ช้อนชา
13.น้ำตาลกรวด 40 กรัม
14. เห็ดหอม 3-4 ดอก

วิธีการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่ซุปดี ผงซุปใสรสหมู คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่เครื่องที่เหลือ เคี่ยวจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมหมูตุ๋น
1.ซุปดี ผงซุปใสรสหมู 1 ซอง
2.หมูติดเอ็น 1 กิโลกรัม
3.น้ำเปล่า 2 ลิตร
4.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยตวง
6.น้ำมันหอย 1/4 ถ้วยตวง
7.เกลือป่น 5 ช้อนชา
8.ซีอิ้วดำหวาน 1/4 ถ้วยตวง
9.พริกไทยเม็ดบดหยาบ 2 ช้อนชา
10.อบเชย 2 ท่อน
11.โป๊ยกั๊ก 4 ดอก

วิธีการทำหมูตุ๋น
ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นใหญ่พอดีคำพักไว้ ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่ซุปดี ผงซุปใสรสหมู คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่เครื่องที่เหลือ เคี่ยวจนน้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม 1-2 ชั่วโมง ระหว่างนั้นตักฟองออกเรื่อยๆ เคี่ยวจนเนื่อหมุเปลื่อย

ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง
1.พริกสดสีเขียวแดง 50 กรัม
2.น้ำส้มสายชู 1 1/4 ถ้วยตวง
3.กระเทียมปลอกสะอาด 15 กรัม
4.เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีการทำน้ำส้มพริกดอง
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปปั่นในเครื่องปั่นๆจนละเอียดแล้วเทใส่ถ้วย

วิธีทำอาหารเมนูก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น
เมื่อเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้วก็มาทำก๋วยเตี๋ยวทานกันดีกว่า ขั้นแรกก็นำเส้นและผักใส่ตระก้อลงไปลวกในน้ำร้อนจนสุกแล้วก็เทใส่ชาม ใส่หมูตุ๋น+ลูกชิ้นหมู ตามด้วยผักโรยหน้า+พริกไทยป่น+ผักชี+ขึ้นช่าย+ผักชีฝรั่งซอยหยาบ+กระเทียมเจียว(กากหมู)ราดด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้
เทคนิค การทำกระเทียมเจียวต้องใช้ไฟอ่อนๆ
หมายเหตุ การใส่เครื่องปรุงก็แล้วแต่คนชอบนะครับชอบทานรสชาติแบบไหนก็ใส่ไปเลยครับไม่มีกำหนด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น