วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เป็ดปักกิ่ง






ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

แป้งเป็ด
แป้งสาลี แป้งมัน อย่างละ 1 ถ้วย
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- นำเป็ดมาล้าง เอาเครื่องในออกให้สะอาด แล้วเป่าลมเข้าตัวเป็ดให้พอง
- ต้มน้ำให้เดือด หม้อนึ่งใส่แปะแซลงไป เอาเป็ดลงไปลวก
- แล้วเอานำแขวนตะขอ ผึ่งลมจนแห้ง
- นำมาย่างในเตาเป็ด ใช้ระดับความร้อนต่ำสุด ใช้เวลาประมาณ 7 นาที

วิธีทำน้ำจิ้ม
- นำเอาเต้าเจี้ยวมาต้มเคี่ยวกับน้ำตาล ประมาณ 2 ชม. จนเปื่อยแล้วกรองเอากากทิ้ง ให้มีรสหวานเค็มตามใจชอบ
- เป็ดปักกิ่ง จิ้มซีอิ้วดำ หวาน รสชาติดั้งเดิมของทางร้าน

วิธีทำแป้งเป็ด
- ใช้แป้งสาลีกับแป้งมัน นวดให้เข้ากันจนเหนียว แล้วปั้นเป็นท่อนกลมๆ แล้วตัดเป็นก้อนเล็กๆ
- ใช้ไม้คลึงแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปผึ่งไฟในกระทะที่มาน้ำมันให้สุกเกรียม เก็บใส่ตู้เย็น เวลาทานจึงเอามานึ่งอีกที

วิธีรับประทาน
ควรใช้ตะเกียบตามสไตล์จีนคีบหนังเป็ดปักกิ่งซึ่งแล่เป็นชิ้นๆจิ้มน้ำจิ้มตามใจชอบ วางบนแผ่นแป้ง จะใส่แตงกวาหรือต้นหอมเป็นเครื่องเคียงด้วยก็ได้ แล้วม้วนแป้งหยิบใส่ปาก รสชาติอยู่ที่ความมันและความกรอบของหนังเป็ดปักกิ่ง

ส่วนตัวเป็ดแล่แล้วจะเหลือแต่เนื้อโพลนๆ สามารถนำไปสับแล้วประกอบอาหารอย่างอื่นต่อ เช่น ผัดถั่วงอก แกงจืด ฯลฯ

1 ความคิดเห็น:

  1. น้ำลายไหลน่าทานมากแต่ทำเองคงไม่ไหว แนะนำที่หนี่งที่ห้องอาหารจีนฟุหมานเหลา โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ คอนนี้มีโปรโมชั่นเป็ดปักกิ่งตัวละ 599 อร่อยหนังกรอบดีชอบๆ เฉพาะ ก.ค.-ส.ค.เท่านั้น

    ตอบลบ