วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เมี่ยงคะน้า



ปรุงน้ำเมี่ยง น้ำตาลปิ๊บ
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
เกลือ
กุ้งแห้งป่น
มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด
กะปิเผา หอมแดงเผา
กระเทียมเผา
ขิงซอย
น้ำ

เครื่องเคียง

ใบคะน้า
มะพร้าวซอยคั่ว
ถั่วลิสงคั่ว
ขิง
หอมแดง
มะนาว
พริกขี้หนู
กุ้งแห้ง
โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียดน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือดใส่เครื่องที่โขลกไว้ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่ให้จัดใบคะน้า ใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบคะน้า ที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น