วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ผัดฉ่าปลาฉลามเดือนนี้บีบวกพาผู้อ่านกลับไปเยือนศรีราชากันอีกครั้ง กับ ร้านคุณแดง ร้านนี้หาไม่ยากค่ะ ติดถนนสุขุมวิทเลย ถ้าคุณขับรถมาจากพัทยา ให้สังเกตค่ายลูกเสือวชิราวุธทางขวามือไว้ ขับรถเลยไปอีกนิดร้านจะอยู่ทางซ้ายมือป้ายใหญ่ๆ ค่ะ

ทีมงานของเราไปถึงร้านคุณแดงช่วงบ่าย วันนั้นอากาศค่อนข้างร้อนพอเราไปถึงทางร้านก็กุลีกุจอหาน้ำมาให้ดื่มแก้กระหายก่อนจะเริ่มงาน ป้าแป๋วแม่ครัวมือเอกก็ลงมือสาธิตวิธีทำ ผัดฉ่าปลาฉลาม เมนูยอดฮิตของร้านทันที

เครื่องปรุง
เนื้อปลาฉลาม 200 กรัม
ขมิ้นขาว 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 6-7 ใบ
พริกไทยอ่อน 50 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นแฉลบ 1/6 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 1/6 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ เล็กน้อย

วิธีทำ
โขลกกระเทียม พริกขี้หนูแห้ง เกลือและพริกไทยเป็นพริกแกง ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันแล้วตามด้วยพริกแกงผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อปลาฉลามผัดให้เข้ากันแล้วใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อย เมื่อปลาใกล้สุกค่อยใส่พริกแดงหั่นแฉลบผัดทิ้งไว้สัก 1-2 นาทีแล้วใส่ขมิ้นขาว ผัดให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน

ป้าแป๋วบอกว่าส่วนผสมทั้งหมดที่ใส่ไปทำให้ ผัดฉ่าปลาฉลาม มีรสจัดจ้าน ส่วนเนื้อปลาฉลามก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะส่วนเนื้อที่ติดกระดูกอ่อน เมื่อรับประทานจะมีลักษณะกรุบกรุบ ส่วนขมิ้นขาวนั้นเวลาปรุงต้องใส่หลังสุดเพราะถ้าใส่ก่อนจะทำให้เละไม่น่ารับประทาน

ผัดฉ่าปลาฉลาม มีเครื่องปรุงที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะปลาซึ่งเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย สามารถรับประทานได้บ่อย แต่ผู้อ่านควรระวังเครื่องปรุงที่มีรสเค็มโดยเฉพาะเกลือซึ่งมีโซเดียมเป็นส่วนผสม หากได้รับในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย กระตุ้นประสาทและทำให้กล้ามเนื้อทำงานอย่างปกติ แต่ถ้ารับประทานมากไปจะทำให้เกิดของเหลวคั่งในหลอดเลือด ซึ่งจะไปเพิ่มความดันที่ผนังหลอดเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ จนทำให้กลายเป็นความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นในแต่ละวันควรบริโภคเกลือรวมกันไม่เกิน 1 ช้อนชา ซึ่งส่วนใหญ่จะแฝงอยู่ในเครื่องปรุงต่างๆ อยู่แล้ว
เมนูฉบับนี้เชื่อว่าไม่ยากเกินไป แต่ถ้าใครอยากทานอาหารอื่นๆ ร่วมด้วยก็ติดต่อร้านคุณแดงได้ที่ 0-3831-1354 ยิ่งมากับเพื่อนๆ จะสนุกมากค่ะเพราะที่นี่มีห้องคาราโอเกะบริการด้วย แล้วเจอกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

Tips

พริกไทยอ่อน มีรสชาดเผ็ดร้อน มีสรรพคุณแก้จุกเสียด แน่นท้อง ปวดท้อง เหมาะสำหรับคนที่มีลมในท้องมาก อาหารที่มีส่วนผสมของรสชาดเผ็ดร้อนเหมาะสำหรับฤดูหนาวและฤดูร้อน เพราะจะแก้ความชื้น และช่วยทำให้อบอุ่น แต่ถ้ารับประทานมากๆก็ทำให้อ่อนเพลียได้เหมือนกันค่ะ

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
จานต่อมาคือปลาฉลามผัดฉ่า จานนี้อาจจะหากินได้ไม่ง่ายนัก เพราะอันที่จริงแล้วฉลามจัดได้ว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ใน กลุ่มอนุรักษ์ แต่เนื่องจากปลาฉลามมักจะติดอวนขึ้นมากับเรือประมงแบบอวนลาก จึงทำให้ปลาชนิดนี้มีขายอยู่ บ้างในตลาดที่เป็นเมืองชายทะเลอย่างตราด แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำผัดกับเครื่องที่ประกอบไปด้วยสมุนไพรรส ร้อนแรงสารพัดชนิด ได้แก่ พริกขี้หนูสวน (เลือกเฉพาะพริกแดง) ข่า กระเทียม พริกไทยเม็ดตำจนละเอียด ใส่ขิง ซอย ใบมะกรูด และพริกไทยอ่อนลงไปให้ได้รสจัดยิ่งขึ้น ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อย ๆ จนต้องตักซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็เนื้อปลาทั้งนุ่มทั้งหวาน รสชาติก็กลมกล่อม อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นคาวเหลืออยู่ เป็นอันว่า “ลิ้นทอง” ต้องเติมข้าวเป็น จานที่สองเพราะติดใจความอร่อยของจานเด็ดจาน นี้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น