วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

“ข้าวอบกุนเชียง”เริ่มกันเลยดีกว่านะคะ ถ้าแฟนๆ จะทำรับประทานกันในครอบครัวก็เลือกหม้อใบใหญ่หน่อยนะคะ เทน้ำซุปลงไปแล้วตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำซุปเข้มข้นเกินไปค่ะ เสร็จแล้วปิดฝาเอาไว้ การจะอบข้าวให้มีความหอมอร่อยได้นั้น ต้องใช้ข้าวหอมมะลิที่มีกลิ่นหอมและน้ำซุปที่อร่อย

ระหว่างรอให้ข้าวสุก เราก็มาเตรียมทำน้ำซอสกันไว้ก่อนนะคะเพื่อที่จะเพิ่มความอร่อยให้กับข้าวอบของเรานะคะ โดยการนำ ซีอิ๊วขาว / น้ำมันงาเล็กน้อย / พริกไทยขาวป่น / พริกไทยดำเม็ด / น้ำตาลทรายนิดนึง และน้ำมันพืชนิดเดียว ก็พอค่ะ นอกจากจะเพิ่มความอร่อยแล้ว ทำให้ข้าวอบมีความมันวาวน่ารับประทาน เอาล่ะค่ะตอนนี้ข้าวของเราก็กำลังเดือดเลยค่ะ ใส่กุนเชียงลงไปสัก 3-4 แท่งโดยไม่ต้องหั่นเพราะจะทำให้กุนเชียงนั้นเหี่ยวและแข็ง แล้วเทน้ำซอสตามลงไปปิดฝาไว้อีกสักครู่ค่ะ

ตอนนี้ข้าวสวยของเราสุกแล้วนะคะ โอ้โห...สีสันสวยงามน่าทาน และกลิ่นหอมมากเลยค่ะ ในกุนเชียงนั้นมีน้ำมันอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องนำไปทอดอีก เราก็นำกุนเชียงออกมาหั่นแล้ววางลงไปบนข้าว ใส่เห็ดหอมและต้นหอมซอยลงอีกนิดนึง ยิ่งดูน่าทานมากๆ เลยค่ะ ถ้าใครจะโรยหน้าด้วยหมูหยอง และเม็ดมะม่วงอีกสักนิด เราก็จะได้ “ข้าวอบกุนเชียง” ที่นุ่มกำลังดี หอมกรุ่นไปด้วยกุนเชียง พร้อมยกเสิร์ฟที่โต๊ะกลางในวันหยุดซึ่งเป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา แต่ถ้าทานคนเดียวก็ใช้หม้อดินใบเล็กก็ได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น