วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เชิงปลากรายทอดกระเทียม


สิ่งที่ต้องเตรียม เชิงปลากราย 4-5 ตัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำเชิงปลากรายทอดกระเทียม
- กระเทียมปอกเปลือกทุบให้แตก สับหยาบๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- เชิงปลากราย ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นเป็น 2 ท่อน ซับผิวปลาให้หมาด
- นำปลามาคลุกกับเกลือป่นและพริกไทย ก่อนนำไปทอด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่กระแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ส่วนน้ำมันที่เหลือ นำปลาลงไปทอด เวลาทอดต้องไม่กลับปลาบ่อย ไม่งั้นปลาจะเละ ทอดปลาจนเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
- จัดปลาใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ยกเสิร์ฟได้เลย
เชิงปลากรายทอดกระเทียม" เมนูทีขาดไม่ได้เช่นกันเวลาไปร้านอาหารจำพวกนี้
ทำออกมาเค็มนิดๆ คนที่ไม่ชอบกินเค็มอาจจะไม่ชอบ แต่ผมชอบ เพราะเป็นเชิงปลากรายที่มีมันค่อนข้างมาก
รสเค็มนิดๆ กินกับข้าว หรือกับเบียร์ก็แจ๋ว หรือถ้ากินเปล่าๆก็รู้สึกจะกินแล้วหยุดไม่ได้ครับ :D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น