วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เนื้อผัดน้ำมันหอย


เครื่องปรุง
- เนื้อ (เปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ได้ตามใจ)
- เห็ดหอมสด หรือ เห็ดฟาง
- หอมใหญ่
- ต้นหอม
- กระเทียม
- น้ำมันหอย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- น้ำตาล
- น้ำมันงา
- น้ำมัน
- แป้งข้าวโพด
- น้ำสุก
- เหล้าจีน
หั่นและหมักเนื้อ
ถ้าซื้อเนื้อเป็นชิ้นใหญ่มาก็ต้องแล่ให้เป็นชิ้นบางๆ เสียก่อนนะคะ วิธีแล่เนื้อ(ทุกชนิด)นั้นคือให้แล่ทางขวางจะทำให้ไม่เหนียว ส่วนเนื้อที่ใช้ทำครั้งนี้ซื้อมาเป็นแพ็คแล่มาเรียบร้อยค่ะ จะเห็นได้ว่าเขาแล่เป็นชิ้นยาวตามทางยาวของเนื้อ ดีว่าเนื้อค่อนข้างดีก็เลยทำให้ไม่เหนียว แนะนำว่าถ้าจะทำเนื้อผัดน้ำมันหอยล่ะก็…ใช้เวลาหมักเนื้อนานหน่อย หรือจะหมักค้างคืนก็ยิ่งดี หมักเนื้อกับซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, เหล้าจีน, พริกไทยนิดหน่อย และแป้งข้าวโพด
- หั่นผัก
หั่นหอมใหญ่เป็นเสี้ยวบางๆ, เห็ดหอมสด ล้างน้ำแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ ,ต้นหอมก็หั่นเป็นท่อนยาวหนึ่งนิ้ว และทุบกระเทียมแล้วสับหยาบๆ พักทุกอย่างไว้

วิธีปรุง
1. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันจากนั้นก็ใส่กระเทียมลงผัดแต่ไม่ต้องให้เกรียม ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสลด
2. ใส่เนื้อลงไปผัดกับหอมใหญ่และกระเทียม ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และตัดรสด้วยน้ำตาล
3. ใส่เห็ดหอมสดลงไปผัด พอเห็ดสุกเติมน้ำสุกเล็กน้อย ชิมรสดูอีกครั้งถ้าขาดเหลือก็เติมรสตามชอบ
4. ใส่ต้นหอมที่หั่นเป็นท่อน ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น