วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ดอกแคป่าดอกแคป่า เป็นอาหารพื้นบ้านที่คนในชุมชนนิยมรับประทานโดยนำดอกไปลวกหรือต้มเป็นอาหารที่นำมาจิ้มกับน้ำพริกและ ลาบ ที่มีรสชาติอร่อยอีกรูปแบบหนึ่ง ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักว่าดอกมีลักษณะดังนี้ ดอกโตสีขาว รูปแจกันทรงสูงหรือรูปแตร ออกรวมกันเป็นช่อสั้นๆ ตามปลายกิ่ง ช่อดอกแบบติด ดอกสลับ ยาว 2-3 ซม.
ในช่วงที่ดอกแคป่ามีมากจะอยู่ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-เมษายน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ผมเคยเก็บดอกแคไปฝากญาติๆที่ภูมิลำเนา เพราะว่านำไปเป็นเครื่องเคียงของลาบและน้ำพริกตาแดงและน้ำพริกอ่อง ซึ่งเป็นอาหารที่อร่อยของทางภาคเหนือครับ


การที่จะนำดอกแคป่าไปรับประทานนั้น เราควรจะรู้เทคนิคที่จะลดความมีรสขม โดยการนำเอาก้านชูเกสรที่อยู่ในดอกทิ้งให้หมด แล้วจึงนำไปลวกหรือต้ม โดยการต้มหรือลวกก็ควรจะต้มน้ำให้เดือดจัดก่อนแล้วจึงนำดอกแคที่เก็บมาจากต้นสดๆลงหม้อน้ำร้อนที่เดือดใช้เวลาที่เหมาะประมาณ๑-๒ นาที ก็เพียงพอแล้ว จากนั้นก็ตักดอกแคออกไปใส่ในถาดหรือหม้อที่มีน้ำสะอาดแช่อยู่แล้ว
ก้านชูเกสรที่อยู่ในดอกแคป่าซึ่งถูกดึงออกมากองไว้เพื่อทิ้งนำดอกแคป่าใส่หม้อน้ำเดือดนาน๑-๒ นาทีเมื่อลวกหรือต้มเสร็จแล้ว ก็นำไปแช่น้ำสะอาดในถาดเพื่อจะนำไปรัปประทานต่อไป
สำหรับการนำไปรับประทาน ก็ใช้มือปั้นดอกแคเป็นกำๆเพื่อบีบเอาน้ำออกให้หมด จากนั้นก็นำไปใส่จานหรือภาชนะที่จะใช้ใส่ดอกแค เพื่อจิ้มกับน้ำพริกหรือลาบได้

เมือบ้านหว่างสงกรานต์ ขากลับได้แนวกินหลายแนว มีดอกแคป่า กับปลาร้าบองนำ
เลยเอามาเฮ็ดกินคับ อาหารบ้านๆ เนาะคับ
ตักปลาร้าบองออกมาจากกระปุก จิ้มกินกับดอกแคป่า แซ่บหลายพี่น้อง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น