วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ยำปลาเก๋า


เครื่องปรุงน้ำยำ 1.พริกขี้หนู
2.น้ำพริกเผา
3.น้ำมะขามเปียก
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลปี๊บ
6.น้ำมะนาว
วิธีทำ 1.โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2.ชิมรสให้มีรสจัดเข้มข้น เพราะจะต้องใส่เนื้อสัตว์ และผักลงไป

เครื่องปรุงยำปลาเก๋า 1.น้ำมันพืช
2.ปลาเก๋าแล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น
3.แป้งสาลี
4.มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
5.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
6.ตะไคร้ซอย
7.หอมแดงซอย
8.น้ำยำ
9.ใบมะกรูดซอย

วิธีทำ 1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อน
2.นำปลาเก๋ามาคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ ให้สุกเหลือง ตักออกพักไว้
3.ในชามผสม ใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยว ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย และน้ำยำ ลงไปผสมให้เข้ากัน
4.ชิมรสชาติตามต้องการ
5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และใบมะกรูดซอย เสิร์ฟทันที



Cooking Tips :

- การทำน้ำยำไทยแท้ ๆ ต้องใช้ครกตำเครื่อง เช่น พริก และกระเทียม แล้วจึงจะใส่น้ำตาลปี๊บ มะนาว และน้ำปลาลงไปในครก ผสมได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยด้วย

- ทำไมต้องคลุกปลากับแป้ง เคลือบแป้งได้ไม่แตกหัก และไม่แห้งจนเกินไป ถ้าแห้งไปจะเหมือนกินกระดาษ

- ความร้อนของน้ำมันที่ทอดอยู่ที่ความหนาของปลา หนามากร้อนน้อยลง บางร้อนมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น