วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกระกำ


น้ำพริกระกำ - น้ำพริกยอดนิยมทางภาคใต้
น้ำพริกระกำนับเป็นอาหารที่นิยมอย่างหนึ่งในช่วงฤดูร้อน
ขณะที่มะนาวขาดแคลน ระกำซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองก็ออกผล
คนใต้จึงนิยมประยุกต์ใช้รสเปรี้ยวจากระกำแทนมะนาว
นำมาทำน้ำพริกรับประทานกับผักต่างๆ
น้ำพริกระกำจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานอย่างกลมกล่อมแล้ว
ยังมีกลิ่นหอมของระกำเจืออยู่ด้วย

เครื่องปรุง
ระกำปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสด 40 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใช้ใบตองห่อกะปิย่างไฟให้หอม
โขลกกะปิ กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู น้ำตาลทราย
ใส่ระกำ โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น