วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ม้าฮ่อ ขนมไทยโบราณ


ฟังชื่อ ‘ม้าฮ่อ’ แล้ว อย่าคิดว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง เพราะจริงแล้ว ‘ม้าฮ่อ’ คือของว่างไทยโบราณ แต่เดิมเป็นขนมเคียงกินแกล้มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด นิยมทำในเทศกาลงานบุญและเป็นอาหารในพิธีต่างๆ ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น โดยเฉพาะชุมชน ชาวไทยเชื้อสายมอญ ม้าฮ่อ คือผลไม้รสเปรี้ยว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ โรยด้วยไส้คล้ายกับสาคูไส้หมู ไส้ที่ว่านี้เปรียบเสมือนพริกเกลือในปัจจุบัน ที่เอาไว้ทานกับผลไม้รสเปรี้ยว ซึ่งเป็นศิลปะการสร้างสรรค์อาหารอย่างหนึ่ง ทำให้ทานผลไม้รสเปรี้ยวได้ในปริมาณมาก รสชาติอร่อยขึ้น

การทำพริกเกลือม้าฮ่อ จะยุ่งยากกว่าการทำพริกเกลือธรรมดา ซึ่งถ้าใครทำไส้สาคูไส้หมูได้ จะทำพริกเกลือม้าฮ่อได้เหมือนกัน เพียงแต่ม้าฮ่อจะไม่ใส่หัวผักกาดแห้ง ส่วนประกอบสำคัญได้แก่ หมูสับ กุ้งสับ ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง ผัดกับเครื่องเทศ ปรุงรสหวานเค็ม โดยกวนให้เหนียว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม จากนั้นนำมาวางไว้บนชิ้นสับปะรดหรือส้มโอ ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แต่หากนำพริกเกลือแบบนี้ไปยัดใส่ส้มผ่าซีก จะเรียกชื่อใหม่ว่า มังกรคาบแก้ว

ส่วนผสม

เนื้อหมูบด ( สับ ) 1 / 2 ถ.
กุ้งสดบด ( สับ) 1 / 2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด 1 ชต.
น้ำปลา 1 1 / 2 ชต.
น้ำตาล 1 ชต.
ถั่วลิสงซอยบางๆ 1 / 4 ถ.
พริกแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
สับปะรด ( ที่เปรี้ยวๆหวานๆ ) 1 ผล

วิธีทำ
•ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน เจียวกระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ให้หอม จึงใส่หมูกุ้งบดลงยี ให้ กระจายพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้ รสจัด จึงใส่ถั่วซอยบางๆ รสต้องเค็มนำตามด้วยรสหวาน ตักใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็น
•หั่นสับปะรด กว้าง 1 1/ 2 นิ้ว หนา 1 ซม. หรือจะตัดเป็นรูปต่างๆ ก็ได้ ใช้ในกรณีพิเศษ ยามเวลามีแขกมาเยือนที่ บ้านจะได้ดูสวย มีศิลปะ แล้วตักไส้ใส่บนสับปะรด แต่งด้วยผักชีและพริกแดงทุกชิ้น ไป

หมายเหตุ
•ถ้าไม่มีสับปะรดจะใช้ส้มเขียวหวานแทนก็ได้ ต้อเลือกส้มที่อมเปรี้ยวอมหวาน อย่างนี้ บางทีก็เรียกชื่อเสียใหม่ว่า" มังกรคาบแก้ว "
________________________________________________________________________________

อีกสูตรค่ะ
ส่วนผสม
1.สับปะรด 1 ผล
2.เนื้อหมูสับละเอียด 100 กรัม
3.เนื้อกุ้งสับ 100 กรัม
4.ถั่งลิสงคั่วโขลก 100 กรัม
5.รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
7.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
8.ผักชี พริกแดง สำหรับตกแต่ง
9.น้ำมันสำหรับผัด 1 -2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.เคล้าเนื้อหมู กุ้งสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ 1 ช้อนโต๊ะ รวมกัน
2.รวนเนื้อหมูและกุ้ง ให้สุก แห้ง ตักขึ้นพักไว้
3.ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกไว้ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ เคี่ยวจนเหนียว
4.เติมหมูและกุ้งที่รวมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง ผัดจนส่วนผสมเหนียว ชิมรสให้เค็ม หวาน หอมกลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตักออกพักให้เย็น
5.ปอกเปลือกสับปะรด เอาตาและแกนออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
6.วิธีจัดเสริ์ฟ จัดสับปะรดเรียงเป็นชิ้นๆ ลงในจาน ปั้นหมูที่ผัดไว้เป็นก้อนกลมวางบนสับปะรดแต่ละชิ้น ตกแต่งด้วยใบผักชี พริกแดงหั่น

_______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น