วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

มาม่อนเค้ก



ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 1 ถ้วย ( 100 g.)
- น้ำตาล เกือบ 1/2 ถ้วย ( 80 g.)
- ไข่แดง 6 ฟอง
- ไข่ขาว 6 ฟอง
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง หรือ ใช้เนย 55 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
นมจืด 20 กรัม
น้ำ 10 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา ถ้าไม่มีใช้น้ำมะนาวแทนได้ค่ะ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2
ไข่ขาว 6 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ รวมกันพักไว้
2. แยกเอาแต่ไข่แดงใส่อ่างผสม ตีทุกอย่างรวมกัน ในโถตี ใส่ แป้ง น้ำตาลทราย น้ำ นม และ วานิลาตามลงไป แล้วค่อยใส่แป้งตีด้วยความเร็วปานกลาง
นำเนยใส่หม้อ ทำให้เนยละลาย (ใช้ขณะที่เนยยังอุ่นอยู่ อย่าปล่อยให้เย็น)ใส่ตีตามลงไป เมื่อทุกอย่างเนียนเข้ากันดีแล้วพักใว้
ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วสูง ใส่น้ำตาลและตีจนไข่ขาวตั้งยอดจึงใช้ได้ จากนั้นจึงแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ผสมลงในส่วนผสมของไข่แดง คนเร็ว ๆ แต่เบา ๆ จนเข้ากันและไข่ขาวหมด จนผสมทุกอย่างเป็นนเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์ที่เตรียม เอาไป อบไฟ 350 หรือ 180 °F ไฟล่าง ไฟบน ประมาณ 20 นาที จนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น