วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ล้างเครื่องในหมู ล้างใส้หมู ให้ไม่มีกลิ่นคาว

สำไส้หมู มี 2 ชนิด คือลำไส้เล็ก และสำไส้ใหญ่

ลำไส้เล็ก ( ตือฮุ้ง ตือ หมายถึงหมู ฮุ้ง หมายถึงลักษณะ ที่คล้ายแป้ง และอยู่ในลำไส้เล็ก
วิธีล้าง ล้างด้วยเกลือ + ใบตองฉีกเป็น ริ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว ขยำกับลำไส้ จนเมือกเหนียวออกหมด บางคนจะใส่แป้งมันลงไปขยำพร้อมกัน

ลำไส้ใหญ่ ( ตือฮวน) จะต้องพลิกด้านในออก ล้างด้วยเกลือ + ใบตองฉีก เช่นกันอาจใช้เวลานานสักหน่อย ขณะล้างน้ำต้องดมด้วย จนกว่าจะหมดกลิ่น หากยังให้ใส่เกลือ ลงแล้วขยำล้างไปเรื่อยๆ ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ ยกเว้นตอนล้างออกเท่านั้น
ไส้ใหญ่ (เรื่องมากจริง ๆ) ใส่เกลือป่น คลุกเคล้า ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำเปล่า
กลับไส้ เอาข้างในออกข้างนอก
ใส่เกลือป่น คลุกเคล้า ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำเปล่า
ใส่แป้งมัน คลุกเคล้า ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำเปล่า
ถ้าไม่ชอบไขมันในไส้ใหญ่ ลอกออกให้หมด ถ้าชอบปล่อยทิ้งไว้เลย
กลับไส้ เอาข้างในกลับไปข้างใน
ใส่แป้งมัน คลุกเคล้า ขยำ ๆ แล้วล้างน้ำเปล่า



เวลาล้างเครื่องใน ต่างๆ เวลาล้างให้ใส่เหล้าขาว ผสมกันกับน้ำ จะช่วยให้ไม่เหม็น


ไส้อ่อน ต้มน้ำธรรมดา หรือน้ำซุปก๋วยจั๊บก็ได้
ไส้ใหญ่ แยกต้มดีกว่า ใส่เครื่องเทศจัด ๆ
โป๊ยกั้ก อบเชย ลูกผักชี พริกหอม ลูกกระวาน ใบกระวาน ผงพะโล้ ฯลฯ
ไฟอ่อน ๆ ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ได้ที่
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เครื่องหมักหมู
หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ (จะมีมันแทรกอยู่) 500 กรัม
พริกไทป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง)
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ (ตราแม่ครัว)
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา (ภูเขาทอง)
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู ¼ ช้อนชา

หมักหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ด้วยเครื่องปรุงข้างต้น นวดให้ซึมเข้ากันดี
นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หากแช่ข้ามคืนจะอร่อยมากขึ้น ผงฟูจะช่วยให้หมูนิ่ม

เครื่องปรุงน้ำลาดหน้า
กระเทียมบุบสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ+ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ตีพอแตก1 ฟอง
แป้งมัน ½ ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (ละลายและคนให้เข้ากันดี)
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร (8 ถ้วยตวง) (ต้มให้เดือด หรือร้อนจัด)
สูตรหมูหมักทำราดหน้าครับ
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ
เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสริฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น