วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ปลาตะเพียนต้มเค็ม


ปลาตะเพียนต้มเค็ม

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. ปลาตะเพียน ๑๐ ตัว น้ำหนัก ๕ ก.ก

๒. อ้อยสด ๕๐๐ กรัม

๓. กระเทียม ๑๐๐ กรัม

๔. รากผักชี ๑๐๐ กรัม

๕. มะขามเปียก ๒๐๐ กรัม

๖. ขิงแก่ ๓๐๐ กรัม

๗. น้ำตาลทราย ๑.๕ ก.ก

๘. เกลือป่น ๒๐๐ กรัม




ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. ปลาตะเพียนมาฝ่าท้อง ล้างน้ำให้สะอาด นำผึ่งบนตะแกรง

๒. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในหม้อ อ้อยตัดเป็นท่อนวางเรียงที่ก้นหม้อ

๓. ใส่น้ำลงในหม้อพอประมาณ นำไปตั้งไฟให้เดือด

๔. นำปลาตะเพียนเรียงลงในหม้อ ปิดฝาหม้อ ต้มโดยใช้ไฟกลาง

๕. ต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ ๘-๑๐ ชั่วโมง เนื้อปลาจะสุกแต่ไม่เละ ก้างปลานิ่ม

เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

๑. ปลาตะเพียนต้องเป็นปลาสด ต้มแล้วจึงจะมีรสชาติอร่อย

๒. ปลาตะเพียนต้องไม่ขอดเกล็ด เพราะต้มแล้วเกล็ดจะฟูน่ารับประทาน

๓. ใส่อ้อยไว้ก้นหม้อ เวลาเคี่ยวไฟเนื้อปลาจะไม่ติดกับก้นหม้อ และน้ำหวานจากอ้อยจะค่อยๆออกมามีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
๔. ขณะต้มเคี่ยวปลา ต้องใช้ไฟกลาง จะทำให้เกล็ดปลาฟูสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น