วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กุ้งทอดน้ำปลา








ส่วนประกอบ


กุ้งแชบ๋วย หรือ กุ้งแต้ สดๆ........500 กรัม

น้ำปลาอย่างดี........พอประมาณ

น้ำมันสำหรับทอด .......พอประมาณ

น้ำตาลทรายขาว....เล็กน้อยหากชอบรสหวานเล็กๆ (ไม่ชอบไม่ต้องใส่นะครับ)

วิธีทำ


น้ำกุ้งมาล้างทำความสะอาด (ตัดหนวดยาวๆทิ้งสะนะ หากมันยาวมากไป) ล้างเสร็จนำมาพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นนำถ้วยกระเบื้องขนาดพอเหมาะมา นำกุ้งใส่ลงไป ราดน้ำปลาอย่างดีพอประมาณ(ที่ใช้เป็นน้ำปลาตราปลาหมึก กับ ทิพรส)ไม่ต้องมากเกินไป หากบางท่านชอบมีรสหวานปะป่นใส่น้ำตาลเล็กน้อยอย่าใส่มาก( ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส )หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
จากนั้นนำกุ้งขึ้นมาพักไว้ในกระชอนอีกครั้งเพื่อให้สะเด็ดน้ำปลาดีแล้ว

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเดือดจัด นำกุ้งลงไปทอดในจำนวนพอเหมาะกับน้ำมัน จากนั้นหรื่ไฟลงเล็กน้อย กลับด้านกุ้งทอดให้สุกดีทั้งสองด้านแล้วตักขึ้นใส่จาน ให้ทอดแบบนี้ไปจนหมดกุ้งที่เตรียมไว้


เพราะเวลาทอดไฟแรงการทอดกุ้งน้ำมันต้องร้อนจัด


เติมน้ำมันอีกสักนิด เร่งไฟอีกสักหน่อย

พอน้ำมันร้อนจัดแล้ว จึงใส่กุ้งลงไปทอด

สักครู่จึงหรี่ไฟลง ให้กุ้งค่อยๆ เหลือง

ส่งกลิ่นหอมไปทั่งบ้าน


เราก็จะได้กับแกล้มอันอร่อยจานโปรดทีเดียว หรือจะทานกับข้าวร้อนๆก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว

ให้ทำน้ำจิ้มซีฟูดเสริมก็ได้หากท่านชอบ...ไม่ว่ากัน
เอาไว้ทานเล่นก็เยี่ยม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เยี่ยม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น