วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กระดูกหมูอบน้ำผึ้ง










เครื่องปรุงก็มีดังนี้นะจ๊ะ
1.กระดูกอ่อน
2.กระเทียม
3.พริกไทย
4.ซอสปรุงรส
5.น้ำมันหอย
6.เกลือป่น
7.น้ำผึ้ง
8.ซีอิ๊วดำ นิ๊ดหน่อย

วิธีทำนะคะ
1.เอากระดูกหมูมาล้างให้สะอาดก่อนค่ะ
2.จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด ไม่ต้องมากนักนะคะ กะเอาให้น้ำท่วมกระดูกมานิดหน่อยก็พอค่ะ
3.จากนั้นพอน้ำเดือดก็นำกระดูกหมูมาต้ม
4.ระหว่างที่ต้มกระดูกหมู ก็ไปตำกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกัน
5.จากนั้นก็ตักไปใส่ในหม้อ และตามด้วยเกลือป่นนิดหน่อย
6.แล้วตามด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ นิดนึง อย่าใส่เยอะนะคะเดี๋ยวจะดำเกินไปน่ะค่ะ
7.จากนั้นก็เคี่ยวไฟอ่อนๆๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำเริ่มงวด
8.ต้องหมั่นคอยเช็คน้ำด้วยนะคะ ให้น้ำงวดลงมาอีกนิดหน่อย จากนั้นก็เตรียมน้ำผึ้ง
9.เอาน้ำผึ้งใส่ตามไปในหม้อเลยนะคะ ชอบหวานใส่หวาน ตามใจชอบได้เลย แต่ค่อยๆๆใส่ก่อนนะคะ เพราะเดี๋ยวมันจะแก้ลำบาก
10.จากนั้นก็เคี่ยวอีกสักพักให้น้ำงวดลงอีกเล็กน้อย แล้วก็เตรียมจัดใส่จานค่ะ เป็นอันเสร็จพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น