วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มขม หรือ ต้มแซ่บ



เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. เนื้อวัวส่วนสะโพก และเครื่องในวัว ๕ ขีด ,เครื่องใน คันแทนา ผ้าขี้ริ้ว ขี้เพลี้ยน้ำดี ๒ ซ้อนโต๊ะ

๒. ข่าหั่นแว่น ๕ แว่น, ตะไคร้หั่นท่อน ๒ ต้น

๓. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นุ่ม ๗ เม็ด, เกลือป่น ๑ ช้อนชา, ตะไคร้ซอย ๑ ต้น , ข่าสับละเอียด ๑ ช้อนชา, กระเทียม ๒ หัว, หอมแดง ๓ หัว, ลูกผักชีคั่ว ๒ ช้อนชา, รากผักชี หั่น ๑ ช้อนโต๊ะ, ขมิ้นสด ๑ ชิ้น, กะปิ ๑ ช้อนชา, มะแข่นคั่วตำละเอียด ๑ ซ้อนโต๊ะ, ใบมะกรูดฉีก ๕ ใบ, ต้นหอมผักชีหั่น ๒ ซ้อนโต๊ะ

ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. ล้างเนื้อและเครื่องในด้วยน้ำปูนแดงให้สะอาดและไม่มีกลิ่น หั่นแต่ละอย่างให้เป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยพักไว้

๒. โขลกพริกแห้ง เกลือ ตะไคร้ ข่า ลูกผักชี รากผักชี กระเทียม หอมแดง ให้เข้ากันจนละเอียด

๓. ตักน้ำพริกแกงใส่หม้อ ใส่เนื้อและเครื่องใน คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟปานกลาง คนคั่วพอ มีกลิ่นหอม เติมน้ำ ใส่ข่าแว่น ตะไคร้หั่นท่อน ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวและเครื่องในสุกนุ่ม ใส่ขี้เพลี้ยน้ำดี ใส่มะแข่น ใบมะกรูด ชิมรสให้พอดีและออกขมเล็กน้อย ปิดไฟ

๑. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมผักชี

เกร็ดน่ารู้ / เคล็ดลับในการทำ

ต้มขม เป็นอาหารพื้นเมืองของคนในท้องถิ่นเหนือ ที่คล้ายแกงอ่อม รสชาติเข้มข้นใส่ขี้เพลี้ยดีวัว เพื่อให้มีรสเค็มปนขม อร่อยกลมกล่อม ขี้เพลี้ยก็คือ กากอาหารที่ค้างในลำไส้ของวัวหรือควาย ใช้ใส่ในต้มเนื้อ และใส่ในน้ำจิ้มเนื้อย่าง
_________________________________________________________________________
ต้มแซบ

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑. เนื้อ เครื่องใน หั่นเป็นชิ้น

๒. เกลือ มะนาว น้ำปลา ผงชูรส

๓. ตะไคร้ ต้นหอม ดีวัว



ขั้นตอน / วิธีทำ


๑. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือพอประมาณ

๒. ใส่ตะไคร้

๓. เมื่อน้ำเดือดนำเอาเนื้อ และเครื่องใน ที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ลงไป

๔. ต้มจนเปื่อย

๕. ปรุงรสด้วยเกลือ มะนาว น้ำปลา ผงชูรส

๖. ใส่ดีวัว นิดเดียว

๗. ชิมรส ตักเสริฟ


เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)

๑. เนื้อและเครื่องใน ต้องต้มให้เปื่อย

๒. ปรุงรสออกขมเล็กน้อย

๓. เน้นความสะอาด
__________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น