วันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบราดข้าว



เครื่องปรุง


ไข่เยี่ยวม้าผ่าสี่ 4 ฟอง
กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสีเขียวและสีแดง 15 เม็ด
น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
* โขลกกระเทียม และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วย พักไว้
* ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงทอดให้พอกรอบ จับเวลาประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่จานไว้ จึงใส่ใบกะเพราลงทอดต่อพอกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
* ตักน้ำมันที่ทอดออกให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟกลาง ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดยีพอสุกทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้พอดี ใส่ไข่เยี่ยวม้าทอด และกะเพราทอดครึ่งหนึ่ง ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
* ตักข้าวใส่จานราดด้วย ไข่เยี่ยวม้ากะเพราทอดที่เหลือ จัดเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น