วันพุธที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมปังมันฝรั่งใส้ถั่วแดง









สูตร

2 1/2 ช.ช. active dry yeast หรือ instant yeast ก็ได้คะ

1 1/ 8 - 1 1/4 ถ. น้ำอุ่น (ในกรณีที่ใช้มันฝรั่งสด ให้นำน้ำที่ต้มมันฝรั่งมาใช้ )

3 ถ. แป้งสาลีเอนกประสงค์

1 1/4 ช.ช. เกลือ

4 ช.ต. น้ำตาลทราย

6 ช.ต เนยสดชนิดจืด ทิ้งไว้ที่อุณภูมห้อง

1/4 ถ. นมผง

1/2 ถ. instant mashed potato flakes (หรือ มันฝรั่งต้มสุกแล้วบดให้ละเอียด 1 ถ. )

อบด้วยอุณภูมิ 375 F


ทิพย์ใช้มันฝรั่งต้มสุกแล้วปั่นละเอียดเลยค่ะชอบแบบเนื้อเนียนๆ....แหะๆ
ส่วนผสมพร้อม

ทิพย์ทำคูณ 2 เท่าของพี่ตาเลยค่ะ
และแอบแปลงจากสูตร คือ ใช้นมสดด้วยครึ่งหนึ่ง
ส่วนของแป้งก็ใช้แป้งขนมปัง 300 กรัม + แป้งบัวแดงอีก 300 กรัมนะคะ

สูตรนี้.......หวานน้อยนะคะ

ใครชอบหวานมากเพิ่มส่วนน้ำตาลได้ค่ะ


จัดการนวดได้เลย......
วันที่ทำอากาศร้อนมากๆ....ไม่ถึง 30 นาทีโดก็ขึ้นอืดพร้อมขึ้นรูปแล้วค่ะ
จับมาขึ้นรูป 3 แบบสามสไตล์สนองความอยากกันไปเลย.......อิอิ


--แบบกลม//ใส้กรอก

--แบบโลฟคู่ไม่ใส่ใส้ค่ะ

--แบบขโลฟใหญ่//คือใส้ถั่วแดงค่ะ
แบบใส้ถั่วแดง....อยากลองทำเหมือนของยามาซากิดู
เพราะเคยซื้อทานแล้วแอบสงสัยว่าเขาใส่ถั่วแดงเป็นเม็ดๆยังไง
วันนี้เลยลงมือค่ะ



ทิพย์ใช้พิมพ์โลฟขนาด 7 นิ้ว
แบ่งแป้้ง 300 กรัมแล้วแผ่เป็นสี่เหลี่ยม
จากนั้นนำถั่วแดงที่นึกสุกแล้วมาเรียงลงไปบนโดขนมปังเลยค่ะ
จากนั้นจับม้วนบีบตะเข็บให้แน่น..จับใส่พิมพ์โลฟที่ทาเนยขาวให้ทั่ว

พักแป้งอีก 20 นาที
เมื่อพักได้เวลาก็ทาไข่เจือน้ำ....ส่งอบได้เลยค่ะ

โลฟใหญ่ทิพย์ใช้เวลาอบ ประมาณ 30 นาทีไฟล่างก่อนสัก 10 นาทีก้ได้ค่ะ
ค่อยเปลี่ยเป็นบน-ล่าง

สุกแล้ว.......สีด้านบนเข้มไปนิด

แต่คนที่บ้านชอบค่ะหน้ากรอบนิดๆ.......หุหุ
แบบกลมๆ........ใส้กรอก
แบบโลฟเล็กๆ....เน้นมันฝรั่ง
แบบไม่มีใส้.......นุ่มมากๆๆๆๆๆๆๆๆ.......กินตอนออกจากเตาร้อนๆ......อร่อยค่า
แบบโลฟใหญ่ใส้ถั่วแดงได้ออกมาแบบนี้........ในครั้งแรก

ไว้รอบหน้าจะใส่ถั่วแดงให้เยอะๆกว่านี้เลยค่ะ
แต่ชิมแล้วอร่อยไม่ผิดหวัง.....จริงๆนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น