วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ยำยอดมะขาม









เช้านี้ไปแอ่วกาดนัดบ้านยวม อยู่บนถนนสายใหม่ไปสันกำแพงแม่ออน เลยสีแยกถนนวงแหวนสายกลางไปหน่อยเดียว

ไปเจอแผงขายยอดบ่าขามอ่อน (มะขามอ่ิอน) กำลังน่ากิน นึกอยากกินยำยอมมะขามขึ้นมาทันที ผบ.บอกว่าไม่มีปัญหาเพราะที่บ้านมีน้ำพริกอยู่แล้ว ยอดมะขามขีดละ 25 บาท (บางกาดขายขีดละ 20 บาท) ซื้อมา 30 บาท
เอามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำน้ำพริกที่บ้านมีอยู่แล้ว เพราะวันก่อนเพิ่งทำน้ำพริกอ่องกิน
ถ้าใครจะทำน้ำพริกเอง เครื่องปรุงก็มีแค่ พริกแห้งปิ้งไฟให้หอม นำมาโขลกกับหอมบั่ว กระเทียม กะปิ และเกลือ เท่านั้น

เอาหมูสับมารวนกับน้ำพริก ปรุงรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตั้งวางไว้ให้เย็นเสียก่อน

บางสูตร จะใช้ปลากระป๋อง แทนหมูสับ ให้เอาเนื้อปลามายีให้ละเอียดแล้วค่อยรวนกับน้ำพริก
เครื่องยำอย่างอื่นก็มีแค่ ....มะเขือเทศ หอมบั่ว(หอมแดง)ซอย และแคบหมูสับเป็นชิ้นเล็กๆ.....บางคนก็ใช้ หอมหัวใหญ่ แทนหอมแดง ส่วนประกอบมีแค่นี้ จะกินเมื่อไรค่อยเอามายำใส่น้ำพริกกับยอดมะขาม คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน....อย่าใส่มากเกินไปจนแฉะเติมเครื่องยำอื่นๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันต่อตักใส่จาน ....ถ้าเสิร์ฟขึ้นโต๊ะก็โรยหน้าด้วยหอมเจียว กับพริกแห้ง....พอดีกินเอง เลยไม่โรยหน้า

กินกับข้าวนึ่งร้อนๆ กับแคบหมู รำขะนาด....ถ้ามี จี่กุ๊ก ด้วยก็ยิ่งเหมาะ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น