วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ยำกุ้งเม็ดมะม่วง


เครื่องปรุงอาหาร
1. กุ้งสดปอกเปลือกล้างให้สะอาด
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3. พริกสด
4. กระเทียม
5. หอมหัวใหญ่หั่นเอาไว้พอประมาณ
6. มะเขือเทศ
7. มะนาว
8. น้ำปลา
9. น้ำตาล
10. ขึ่นฉ่าย หรือ ผักชีหั่นเอาไว้
11 ซอตพริก
วิธีทำ
1. เอากุ้งสดไปทอดให้สุก แล้วตักใส่ถ้วยปรุงตั้งเอาไว้
2. เอากระเทียมกับพริกสดตำให้แหลก และเอามาใส่ในถ้วยปรุงกับกุ้ง
3. ตามด้วย น้ำตาล มะนาว น้ำปลา ซอตพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ
4. เอามะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้มาคลุกเคล้าใส่ด้วยกัน
5. ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และ ต้นขึ่นฉ่าย หรือ ผักชีทิ้งท้าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิพรสให้ถูกปากที่สุด แล้วตักรับประทานได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น