วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หมูชุบเกล็ดขนมปัง กับ เนยแข็ง ทอด









Tonkatsu โดยทั่วไปจะเป็น หมูชุบเกล็ดขนมปังทอด เป็นอาหารญี่ปุ่น ทานกับซอสทงตัตสึ รสเปรี้ยวหวาน

ที่ประเทศออสเตรียจะมีหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดเหมือนกัน เรียกว่า
Pork Schnitzel ซื่งดัดแปลงมาจาก Wiener Schnitzel ที่ใช้เนื้อลูกวัวชุบเกล็ดขนมปังทอด Wiener Schnitzel นี้ถือได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติออสเตรีย

จะเป็น ทงตัตสึ หรือ Pork Schnitzel รสชาติก็ใกล้เคียงกัน อร่อยทั้งคู่ สิ่งที่แตกต่างกันอยู่ที่น้ำซอสเท่านั้น ทงคัตสึก็มีซอสทงคัตสึ ส่วน Pork Schnitzel นี้ ซอสจะหลากหลายกว่า มีหลายแบบ แล้วแต่ว่าอยู่ทีใหนในออสเตรีย รวมทั้ง เยอรมัน

เมนู หมูชุบเกล็ดขนมปัง + เนยแข็งสวิส เป็นการดัดแปลงเล็กน้อย โดยนำเอาเนยแข๊งจากสวิส พวก Emmental มาขูดแล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง
ดังนั้นหมูก็จะชุบทั้ง เกล็ดขนมปัง + เนยแข็งสวิสขูด แล้วนำไปทอด
ใช้เนื้อหมูสันนอก ซื้อมาจากห้างฟูดแลนด์
จัดการทุบเนื้อพร้อมทั้งตัดพวกเส้นเอ็นก่อน ไม่งั้นเวลาทอด ชิ้นหมูจะบิดเบี้ยว พร้อมทั้ง โรยเกลือ พริกไทย
เนยแข็ง Emmental ซื้อมาจากฟูดแลนด์ หรือจะใช้เนยแข็งสวิสแบบอื่นก็ได้
จัดการขูดเนยแข็งให้เป็นฝอยก่อนนำเกล็ดขนมปัง (พรมน้ำเล็กน้อย) และ เนยแข็งมาคลุกกัน ใช้ปริมาณเท่ากัน
นำหมูไปคลุกแห้งสาลีก่อน นำไปชุบไข่ แล้วมาทำการคลุกกับ เกล็ดขนมปังเนยแข็ง คลุกเกล็ดขนมปังผสมเนยแข็งให้ทั่ว พักไว้ 15 - 20 นาทีนำไปทอด ใช้ไฟกลางๆกลับอีกด้าน ทอดแล้ว วางไว้ในตระแกรง สะเด็ดน้ำมัน
จัดการหั่นหมูทอด หั่นมะนาวไว้ด้วย

รสชาติก็มีความหอมกวานของเนยแข็งปนเข้ามาด้วย บีบมะนาวนิดๆ อร่อยดี

ส่วนซอสก็แล้วแต่ชอบ รุ่นเด็กก็ต้องซอสทงคัตสึเป็นหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น