วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมปังสองสี







สูตรขนมปังนี้ จาก UFM นะคะ

สูตรขนมปังนี้ จาก UFM นะคะ ไม่ได้คิดเอง พอดีไปเป็นนักเรียนมาค่ะ

สูตรเต็มสูตรค่ะ
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม
สารเสริม 5 กรัม
แพคโก้-3 2.5 กรัม
นมผง 20 กรัม
เกลือ 5 กรัม น้ำ 295 กรัม
น้ำตาลทราย 140 กรัม
ไข่ไก่ 50 กรัม
เนยสด 80 กรัม
ผงโกโก้ 10 กรัม

*** ยุ้ยทำครึ่งสูตรนะคะ ได้ออกมาสองแถว ***
รูปแรกเอาของแห้ง ประกอบไปด้วย=> แป้ง นมผง แพคโก้ ยีสต์ สารเสริม
เอาลงโถแล้วก็เปิดตีให้มันพอเข้ากัน แต่ถ้าใช้มือก็เอาตะกร้อมือคนๆนะคะ

-รูปสองก็เอาของเหลว ที่เราผสมรวมกันไว้ก่อนนะ ประกอบด้วย => น้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่
เทลงไปในของแห้งแล้วตี จนเข้ากัน ถ้าใช้มือก็ทำหลุม แล้วก็เทแล้วนวดๆๆ ค่ะ

-รูป3 พอผงแป้งหมด ก็ใส่เนย ที่นิ่มแล้ว ลงไปตี หรือนวดต่อค่ะ

พอตีจนเนียนเกือบ(เกือบนะเกือบ)ได้ที่แล้วนะคะ ให้แบ่งแป้งเป็นสองส่วน
เพื่อนำมาผสม ผงโกโก้ ลงไปในแป้งส่วนนึง

รูปมันไม่ค่อยสวยนะ แต่จะพยายามบรรยายให้เข้าใจ

เวลานวดนะคะ ให้ฟาดแป้งลงกับโต๊ะ แล้วพับลงแบบรูป ซ้าย
จากนั้นจับด้านข้างขึ้นมา แบบรูปขวา แล้วฟาดลง ทำซ้ำไปแบบนี้จนเนียนค่ะ
เอาแต่ละสีแบ่งครึ่งแล้วคลึงกลมค่ะ

ยุ้ยจะได้ก้อนละประมาณ 145 กรัมค่ะ
จากนั้นเอาแป้งสีขาวและสีน้ำตาลอย่างละก้อนมาแผ่ให้ยาวเป็น 4เหลี่ยมผืนผ้านะคะ

เริ่มจากสีขาว พอแผ่แล้วให้พลิกด้านบนลงล่าง นะคะ(ด้านที่เราเอาไม้นวดมันจะเนียน)
แล้วพอแผ่สีน้ำตาลเสร็จแล้วก็เอาด้านล่างของสีน้ำตาลมาประกบ

สรุปคือเอาด้านล่างที่ไม่เรียบประกบกัน
รูปข้างบนเป็นการม้วนนะคะ
ขนมปังเนื้อจะออกมาดูเป็นเนื้อเดียวกันไม่มีช่องลมหรือช่องอากาศ ขึ้นอยู่กับการม้วนเก็บตะเข็บนี่แหละค่ะ

-รูปแรกคือการม้วนลงมาแล้วดันถอยหลังไปนิดนึง
-รูปสองสำหรับคนไม่มีเล็บ - พอเราม้วนทบแรกลงมาแล้ว จากนั้นเราก็ดันตรงกลางลงมา เรื่อยๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆนะคะ ทำให้แน่นๆ
-รูปสาม สำหรับคนมีเล็บ จะทำแบบรูป2ไม่ได้ เพราะเล็บจะจิกขนมนะคะ
ให้ใช้นิ้วโป้ง ดันแบบในรูปนะคะ
-รูปสี่- พอม้วนใกล้จบ ให้บี้ๆปลายอีกด้านนึง แล้วเก็บตะเข็มค่ะ
พอม้วนเก็บตะเข็บให้ดีแล้ว ก็เอาใส่ลงไปในพิมพ์(พิมพ์ทาเนวขาวให้ทั่วด้วยนะ)โดยที่เอา
ตะเข็บลงล่าง แล้ว วางก้อนแป้ง ชิดพิมพ์ไปข้างนึง เอาหลังมือกดเบาๆ
จากนั้นเอาไป พักให้ขึ้นสองเท่า จริงๆมันเกินสองเท่านะ ให้มัน ได้พอดีพิมพ์ เกินมานิดๆหน่อยๆแบบในรูปนะคะ
เอาเข้าอบ ที่ไฟ 180 องศา ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้า แบบที่เราๆใช้กันก็ ล่างอย่างเดียวนะคะ

ถ้าเป็นไฟที่ปรับไฟได้ทั้งบนล่าง ก็ตั้งไฟล่างมากกว่าบนค่ะ
อบมาได้แบบนี้ค่ะ เคาะๆออกจากพิมพ์ แล้วทานมสดหรือนมข้นจืดก็ได้นะคะ มันจะได้เงาๆ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น