วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มยำปลากระป๋อง


ต้มยำปลากระป๋อง เป็นอาหารกันตายได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะในวันฝนตก หรือ วันที่ขี้เกียจออกนอกบ้านไปหาอะไรทาน หรือ แม้กระทั่ง เวลาคิดถึงประเทศไทย เมนู นี้ก็ช่วยได้แยะ อิอิอิอิ ปรุงรสให้จัดจ้านแซบๆ ใส่มะนาว สมุนไพรต่างๆ พริกขี้หนูทุบ มะเขือเทศใส่แยะๆ ถ้ามีเห็ด ก็ยิ่งดี ปลากระป๋อง หรือ ปลาทูน่ากระป๋อง ก็ได้ ปรุงรส ใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส จะรสไก่ หรือ รสหมูก็ตามชอบ แล้วก็ น้ำพริกเผา ปิดไฟ แล้วก็บีบมะนาว และ ใส่น้ำปลา ชิมให้ได้รสที่ชอบ แค่นี้ง่ายมากๆ รสชาติจี๊ดจ๊าก ซี๊ดๆๆๆ อร่อยดี ถูกด้วย อิอิ เป็นเมนู กันตายที่ดีมากเมนูหนึ่งเลยจ้า
ต้องการเมนููเร่งด่วนแต่ต้องแซ่บด้วย ก็เลยทำ ต้มยำปลากระป๋อง ง่ายมาก

เครื่องปรุง

ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 4-5 แว่น
ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเฉียง 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
เห็ดฟางผ่าออกสี่แฉก 4-5 ลูก
พริกขี้หนูทุบละเอียด 5-6 เม็ด
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
มะนาว(ความเปรี้ยวตามใจชอบ) 1 1/2 ลูก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ก้อนรสต้มยำ 1 ก้อน

1. นำน้ำมาใส่หม้อแล้วใส่คนอร์รสต้มยำลงไป
2. พอเดือดให้ใส่ตะไคร้หั่น ข่าหั่นแว่นลงไปให้มีกลิ่นหอม
3. แล้วก็ใส่เห็ดทที่เตรียมไว้ ตามด้วยปลากระป๋องต้มจนเดือด
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูทุบ ใบมะกรูดฉีก และผักชีฝรั่ง ปิดท้ายด้วยน้ำพริกเผาตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
(ความเปรี้ยวหรือเผ็ดแล้วแต่ตามใจชอบ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น