วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ต้มแซ่บเป็ด


เป็ด 1/2 ตัว
1
กิโล
เครื่องในเป็ด (ถ้ามี)
ตระไคร้
4
ต้น
ใบมะกรูดฉีก
8-10
ใบ
ข่าอ่อน
2
แง่ง
หอมแดง
7-8
หัว
พริกขี้หนูบุบตามชอบ
เกลือ
1/2
ช้อนชา
น้ำปลา
1/4
ถ้วย
มะนาว
5-6
ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
1/2
ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น
2-3
ต้น
พริกป่นตามชอบ

วิธีทำอาหาร
1
ล้างเป็ดให้สะอาด แล้วสับเป็นชิ้นๆขนาดตามต้องการ พักไว้

2
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ลงไป พอเดือดแล้วใส่เป็ดลงไปต้มจนสุก แล้วลดไฟลงเคี่ยวจนเป็ดเปื่อย (ถ้าน้ำน้อยก็เติมน้ำเพิ่มได้)

3
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ชิมรสตามชอบ
4
พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นหอม ใบโหระพา ปิดไฟ ยกลงจากเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น