วันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สปองจ์คัพเค้กแบบนึ่ง




สูตรส่วนผสม (เค้ก ๘ ถ้วยขนาดกลาง)
- แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม (เราใช้แป้งสาลีตราบัวแดง)
- ผงฟู ๖ กรัม
- ไข่ไก่(เบอร์ L) ๑ ฟอง
- น้ำตาลทราย ๙๐ กรัม
- เอสพี ๖ กรัม (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ค่ะ)
- น้ำ ๕๐ กรัม
- นมข้นจืด ๒๕ กรัม
- น้ำตาลกลิ่นวานิลลา ๑ ช้อนชา
- น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
- สีผสมอาหารตามชอบ ใช้ปริมาณเล็กน้อย(เราใช้สีเหลือง)
(สูตรนี้ใช้ทำขนมปุยฝ้ายได้ด้วยค่ะ แต่ตอนนึ่งควรจะนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ)

วิธีทำ
- ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
-(ไข่ทั้งฟอง+น้ำตาล+ SP+น้ำ)ตีด้วยหัวตะกร้อตอนแรกสปีดต่ำก่อน (เดี๋ยวกระเด็น) พอเริ่มเป็นฟองฟูนิดๆค่อยปรับเป็นความเร็วสูง จนส่วนผสมข้นขาว
- เติมแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่นมข้นจืด น้ำมะนาว ตีให้เข้ากัน
- ใส่สีผสมอาหารตามชอบ (สีไม่ควรใส่เข้มเพราะพอนึ่งสุกแล้วสีจะเข้มขึ้น)
- ใช้ช้อนตักส่วนผสมใส่ถ้วยกระดาษที่รองด้วยถ้วยรอง ให้เกือบเต็มถ้วย(ในรูปใส่เยอะเลย) วางใส่ลังถึงนำไปนึ่งไฟกลาง ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที ขึ้นอยู่กับขนาดเล็กใหญ่ของถ้วย
- พอสุกก็นำถ้วยขนมออกมาพักให้เย็น ทานกับชาหรือกาแฟ อร่อยนุ่มลิ้นเชียวค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น