วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ยำยอดฟักแม้วไข่เค็ม







เริ่มแรกก็เด็ดยอดฟักแม้ว มาทำความสะอาด เสร็จแล้วพักไว้ก่อนครับ เน้นว่ายอด ๆ หน่อยครับ
จัดเตรียมไข่เค็มผ่า 4 ซีก มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมและหอยซอย
เตรียมกุ้งขาว หรือถ้าไม่มีก็กุ้งกุลา หรืออาจจะเป็นกุ้งแม่น้ำก็ได้ แล้วแต่ชอบ ปลอกเปลือก และผ่าหลังรอไว้ก่อน
ที่นี้ก็มาทำน้ำยำกันครับ เอากระเทียมกลีบโขลกกับพริกขี้หนู ใส่น้ำปลา บีบมะนาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย ปรุงรสชิมตามชอบ ใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกขี้หนูเยอะหน่อย เสร็จแล้วเอากระเทียมและหัวหอมที่ซอยไว้มาใส่ในน้ำยำ
นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือด ไม่ต้องลวกให้สุกมากครับ เพราะเนื้อกุ้งจะแข็ง ถ้าลวกนาน เอาแค่พอสุกนอก ดิบในก็พอครับ เสร็จแล้วเอามาใส่ในน้ำยำครับทีนี้เราก็ยอดฟักแม้วที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือด เสร็จแล้วเอามาใส่ในน้ำเย็นอีกที เพื่อที่ยอดฟักแม้ว จะได้มีสีที่เขียว และกรอบ ไม่นิ่ม
เสร็จแล้วก็ตักยอดฟักแม้วใส่จาน ตักไข่เค็มมาจัดเรียงให้สวยงาม ราดน้ำยำพร้อมกุ้งโรยหน้าอีกที เป็นอันเสร็จพิธี พร้อมเสริฟ์ครับ ว่าแล้วขอตัวไปทานก่อนดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น