วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เยื่อไผ่ตุ๋นเครื่องยาจีน






ปีกไก่ส่วนบน น่องไก่ สะโพกไก่ หรือซี่โครงหมูก็ได้ ล้างให้สะอาดด้วยค่ะ
สมุนไพรจีน ...เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว ตังเซี้ยม ปักคี้

มีขายเป็นชุด(ซอง) เรียกว่าชุดสมุนไพรจีนค่ะ ล้างให้ให้สะอาดนะคะ
เห็ดหอม ใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ ล้างสะอาดค่ะ
กระเทียม พริกไทยดำเกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลกรวดซีอิ้วขาว
ตั้งหม้อน้ำ ใส่ไก่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน และเปิดฝาหม้อค่ะ

เพื่อความอร่อยของน้ำซุปและรอให้ไก่เปื่อย ต้องใจเย็นๆ

ใช้เวลาเคี่ยวนานหน่อยนะคะ ทำอย่างอื่นไปพลางๆก่อนค่ะ
ในระหว่างที่รอหม้อต้มไก่เดือด ก็ล้างเยื่อไผ่ให้สะอาดด้วยน้ำเกลืออ่อนๆ

วิธีทำน้ำเกลืออ่อนๆ ก็คือนำเกลือป่นผสมในน้ำให้มีรสเค็มนิดๆค่ะ

แล้วตัดเยื่อไผ่ ให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ แช่ไว้ในน้ำเกลือนั้น 20 นาที

จากนั้นนำมาแช่ในน้ำร้อน 1 นาที แล้วล้างด้วยน้ำเย็นในทันที
บีบน้ำออกเบาๆมือให้แห้ง พักไว้กลับมาดูหม้อตุ๋น ...พอน้ำเดือด ค่อยๆช้อนฟองและไขมันทิ้งไป
ใส่สมุนไพรจีน เห็ดหอม กระเทียม และพริกไทยดำ

เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน และเปิดฝาหม้อนะคะ

คอยช้อนฟองและไขมันที่ลอยหน้าทิ้ง แล้วเติมซีอิ้วขาว เกลือ

ผงปรุงรส และน้ำตาลกรวด เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกนุ่มค่ะ

ใส่เยื่อไผ่ ต้มต่อจนเยื่อไผ่สุกและอมน้ำซุป ใช้เวลาไม่นาน

หากเคี่ยวนาน เยื่อไผ่จะเละ ไม่อร่อยค่ะ
ชิมรสให้ได้อย่างใจปรารถนาแล้วปิดไฟค่ะ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นนะคะ
หนึ่งถ้วยร้อนๆ ตอนเช้าๆ ....อิ่มอุ่นค่ะ

...ลืมบอกไปว่าถ้วยนี้ อร่อยอย่างมีคุณค่านะคะ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น