วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2554

แกงมันฝรั่งกับกุ้งสด















มื้อนี้มีเมนูแกงเผ็ดมันฝรั่งกับกุ้งสดมาฝากค่ะ

ส่วนใหญ่เนื้อสัตว์ที่ใช้แกงเผ็ดมักจะเป็นหมู ไก่ และเนื้อเป็นพื้นนะคะ

แต่คราวนี้ลองใช้กุ้งสด ผลปรากฎว่า ได้รสชาติที่อร่อยมากค่ะ

ส่วนผักเราก็มักจะใส่ มะเขือพวง มะเขือเปราะ หรือไม่ก็มะเขือยาว

หวานหวานก็เลยลองเปลี่ยนรสชาติมาใช้มันฝรั่งแทนมะเขือค่ะ

ไม่ลองไม่รู้นะคะ ลองแกงสักหม้อนะคะแล้วจะติดใจ

เพราะกุ้งทำอะไรก็อร่อยค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงน้ำพริกแกงเผ็ดก่อนนะคะ


พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หัวหอม กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กะปิ และเกลือค่ะ
มันฝรั่ง ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกเขียว พริกแดงกุ้ง...มากน้อยแล้วแต่จิตศรัทธานะคะ
กะทิสด หรือใช้ชนิดกล่องก็สะดวกค่ะ...รับรองว่าราคาแพงอย่างน่าใจหายนะคะ
น้ำปลา น้ำตาลปีบ(ให้รสหวานแถมกลิ่นหอมด้วยค่ะ)
เริ่มต้นจาก โขลกพริกไทยดำ ให้ละเอียด แล้วใส่พริกแห้ง เกลือป่น ข่า ตะไคร้


ผิวมะกรูด รากผักชี กระเทียม หัวหอม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิเป็นลำดับสุดท้ายค่ะ

ถ้าโขลกจนจะหมดแรงแล้วก็ยังไม่ละเอียด
น้ำพริกที่โขลกใหม่ๆ กลิ่นหอมแบบคลาสสิค ถ้าซื้อจากตลาดจะขาดความสุนทรีย์ตรงนี้ไปค่ะ
ล้างมันฝรั่งให้สะอาด แล้วปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ

แต่ถ้าแกงปริมาณมากควรหั่นชิ้นใหญ่จะได้ไม่เละนะคะ

ล้างและเด็ดใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด และหั่นพริก พริกเขียว แดง

สีเขียวๆแดงๆ จะช่วยให้แกงน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

ดังสุภาษิตโบราณท่านกล่าวไว้...ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งนะคะ!
เริ่มจากตั้งหม้อน้ำ ต้มมันฝรั่งด้วยไฟกลางรอไว้เลยค่ะ

จากนั้นแบ่งหัวกะทิใส่กระทะ ใช้ไฟกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
แล้วใส่น้ำพริกแกง ผัดจนหอม
ใส่กุ้งลงผัดต่อ ...ผัดให้เข้ากั๊น เข้ากันกับน้ำพริกแกงนะคะ

กลิ่นหอมซะจน ท้องร้องเตือนว่าหิวแล้วค่ะ
เทกุ้งผัดน้ำพริกแกงลงในหม้อ เติมกะทิที่เหลือ แล้วเทมันฝรั่งต้มผสมลงไป

เทน้ำที่ใช้ต้มมันฝรั่งใส่ลงไปด้วย เพื่อเจือจางกะทิค่ะ

พอเดือดใส่น้ำปลาและน้ำตาล ชิมรสให้ถูกใจนะคะ
ตักแกงเฉพาะที่จะทาน แบ่งใส่หม้อเพื่อใส่พริกและใบผัก

ส่วนที่เหลือเก็บเอาไว้ก่อน เพราะถ้าใส่ผัก แล้วทานไม่หมด ผักก็จะมีสีคล้ำ

เป็นอาหารค้างมื้อ ค้างคืน ราคาตก ไม่น่ารับประทานค่ะ

ชิมรสให้แน่ใจอีกครั้ง แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น